Cách để Kết nối ổ cứng gắn ngoài với Macbook Pro

Thường thì để kết nối ổ cứng gắn ngoài với máy tính, bạn chỉ việc cắm vào và thế là xong. Tuy nhiên, với Macbook Pro hay bất kỳ máy Mac nào khác, ổ cứng phải được định dạng theo hệ thống tập tin được Mac hỗ trợ. Quá trình này sẽ xóa mọi dữ liệu có trên ổ cứng. Nếu giống như hầu hết ổ cứng trên thị trường, ổ cứng của bạn đã được định dạng sẵn với định dạng NTFS thì với Mac OS X, bạn chỉ đọc mà không thể ghi được dữ liệu trên ổ cứng này.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Kết nối ổ cứng

 1. 1
  Dùng cáp bán kèm cắm ổ cứng vào máy Mac. Hầu hết ổ cứng đều được kết nối qua cổng USB và bạn chỉ việc cắm cáp USB vào cổng mở trên máy Mac. Thường thì mỗi bên của máy Mac được trang bị ít nhất một cổng USB.
  • Một số ổ chuyên dành cho máy Mac được bán kèm cáp Thunderbolt hoặc FireWire. Trong trường hợp này, bạn cần cắm vào đúng cổng hoặc dùng bộ chuyển đổi nếu trên máy Mac không có cổng phù hợp.
 2. 2
  Kiểm tra ổ cứng trên màn hình. Nếu được định dạng và kết nối đúng, ổ cứng sẽ xuất hiện trên màn hình máy Mac với biểu tượng USB hoặc Thunderbolt.
  • Biểu tượng ổ cứng có thể sẽ không xuất hiện trên màn hình dù đã được kết nối đúng. Bạn có thể kiểm tra ổ cứng trên phần khung bên trái của bất kỳ cửa sổ Finder (Tìm kiếm) nào, dưới tiêu đề "Devices" (Thiết bị).
  • Bạn có thể thiết lập để ổ cứng xuất hiện trên màn hình bằng cách nhấp vào trình đơn Finder, chọn "Preferences" (Tùy chọn) rồi nhấp vào hộp "External disks" (Ổ ngoài).[1]
  • Nếu ổ cứng không xuất hiện trên Finder hay màn hình, tham khảo chỉ dẫn ở phần tiếp theo.
 3. 3
  Mở ổ cứng để xem nội dung. Nhấp đúp vào ổ cứng trên màn hình hoặc chọn từ khung bên trái của cửa sổ Finder để xem nội dung của nó. Lúc này, bạn đã có thể kéo, thả tập tin vào ổ cứng, hoặc sao chép tập tin vào ổ cứng nội bộ của Mac.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Định dạng ổ cứng

 1. 1
  Mở Disk Utility (Tiện ích ổ đĩa). Hầu hết ổ cứng gắn ngoài đều được định dạng trước để làm việc với Windows. Tuy nhiên, định dạng đó lại giới hạn chức năng hoạt động của chúng trên máy Mac. Nếu ổ cứng gắn ngoài mới của bạn được định dạng sẵn cho Windows, bạn có thể đọc nhưng không thể viết lên ổ cứng này. Để định dạng lại về hệ thống tập tin chuẩn, bạn có thể dùng Disk Utility.
  • Trên màn hình, nhấp vào trình đơn "Go" (Đi), chọn "Utilities" (Tiện ích) rồi "Disk Utility".
  • Việc định dạng sẽ xóa mọi thứ có trên ổ cứng. Không là vấn đề với ổ cứng mới nhưng nếu đang muốn dùng ổ cứng cũ có nội dung trên đó, bạn sẽ phải lưu nội dung ở chỗ khác trước khi bắt đầu định dạng.
 2. 2
  Chọn ổ cứng từ trình đơn bên trái. Danh sách toàn bộ ổ cứng được kết nối sẽ được hiển thị trong trình đơn này. Hãy chọn ổ cứng gắn ngoài của bạn từ danh sách đó.
  • Nếu không tìm được ổ cứng, chuyển xuống phần tiếp theo.
 3. 3
  Nhấp vào nút "Erase" (Xóa) ở đầu cửa sổ Disk Utility. Quá trình định dạng ổ cứng sẽ bắt đầu.
  • Việc định dạng sẽ xoá mọi thứ trên ổ cứng. Do đó, đừng quên sao lưu mọi dữ liệu quan trọng có trên ổ cứng của bạn. Nếu ổ cứng đang ở định dạng Windows, bạn vẫn có thể sao chép nội dung lên máy Mac trước khi tiến hành định dạng.
 4. 4
  Chọn "ExFAT" từ trình đơn "Format" (Định dạng). Đây là định dạng tương thích với Mac OS X, Windows và Linux, cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi hệ điều hành khi sử dụng. Không giống các phiên bản FAT cũ, với định dạng mới này, giới hạn mang tính thực tế về kích cỡ tập tin hay phân vùng không bị áp dụng (về lý thuyết vẫn có nhưng con số đó là rất lớn), nghĩa là bạn có thể dùng nó cho mọi kích cỡ ổ cứng.
  • Nếu chỉ định dùng ổ cứng cho Mac, hãy chọn "Mac OS Extended (Journaled)". Định dạng này cho phép bạn sử dụng mọi tính năng của máy Mac trên ổ cứng, chẳng hạn như Time Capsule.
 5. 5
  Nhấn "Erase" để định dạng ổ cứng theo định dạng đã chọn. Khi đã nhấn, bạn không thể hoàn tác và mọi dữ liệu hiện có trên ổ cứng sẽ bị xóa. Tùy vào kích cỡ, mỗi ổ cứng sẽ có thời gian định dạng khác nhau.
 6. 6
  Thử dùng ổ cứng vừa được định dạng của bạn. Sau khi đã được định dạng đúng, ổ cứng sẽ xuất hiện trên màn hình máy Mac. Nhấp đúp để mở nó, lúc này hẳn là bạn đã có thể thêm cũng như chuyển tập tin đi từ đó.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Xử lý khi không tìm thấy ổ cứng

 1. 1
  Đảm bảo là ổ cứng đã được kết nối đúng. Kiểm tra lại để chắc chắn là mọi dây cáp đã được kết nối với ổ cứng và máy Mac. Nếu dây cáp bị lỏng, ổ cứng sẽ không xuất hiện.
 2. 2
  Đảm bảo là ổ cứng đủ điện. Một số ổ cứng gắn ngoài cần được cắm điện riêng. Có thể bạn sẽ phải dùng đến cáp USB kép. Cáp này có có một đầu cắm USB đơn cắm vào ổ cứng gắn ngoài, đầu kia chia làm hai và đều được cắm vào máy Mac của bạn. [2]
 3. 3
  Khởi động lại Mac. Nhiều vấn đề với Mac hay ổ cứng có thể giải quyết được chỉ bằng cách khởi động lại. Hãy tắt hẳn máy tính từ trình đơn Apple và bật lại bằng nút nguồn. Nhiều khả năng ổ cứng đã được kết nối sẽ xuất hiện sau khi Mac khởi động lại.
 4. 4
  Thử cáp và cổng khác. Có thể cáp USB bị lỗi hoặc cổng USB nào đó gặp trục trặc. Hãy thử dùng cáp USB khác cắm vào cổng khác. [3]
 5. 5
  Chạy First Aid trên ổ cứng. Disk Utility có một số chức năng sửa lỗi có thể khiến ổ cứng bị trục trặc hoạt động trở lại.
  • Mở Disk Utility từ thư mục Utilities.
  • Chọn ổ cứng và nhấp vào nút "First Aid".
  • Nhấn "Run" (Chạy) để bắt đầu quét tìm lỗi trên ổ cứng.
  • Cho phép tiện ích sửa lỗi tìm được. Nhờ đó, có thể bạn sẽ dùng được ổ cứng. Lưu ý rằng khi lỗi xuất hiện, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo hư hỏng sớm của ổ cứng.
 6. 6
  Cân nhắc thay ổ cứng mới. Ổ cứng nào rồi cũng sẽ bị hư. Càng dùng lâu, khả năng hư hỏng càng cao. Tỉ lệ hư hỏng ở ổ cứng mới cũng không hề nhỏ. Nếu ổ cứng của bạn đã dùng được từ 4 năm trở lên và không xuất hiện bất kể bạn làm gì, nhiều khả năng nó đã bị hư.
  • Bạn có thể thử cắm ổ cứng vào máy tính khác xem nó có xuất hiện hay không. Nếu ở đâu ổ cứng cũng không xuất hiện, có lẽ đã đến để bạn mua ổ cứng mới.
  Quảng cáo

Bài viết Wiki Tiếng Việt có liên quan

Wiki Tiếng Việt: Đăng nhập WeChat trên PC hoặc MacĐăng nhập WeChat trên PC hoặc Mac
Wiki Tiếng Việt: Kiểm tra địa chỉ IP trên LinuxKiểm tra địa chỉ IP trên Linux
Wiki Tiếng Việt: Nhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của AppleNhận biết tin nhắn đã gửi trong Messages của Apple
Wiki Tiếng Việt: In nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc MacIn nhiều ảnh trên 1 mặt giấy trên PC hoặc Mac
Wiki Tiếng Việt: Sử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPadSử dụng Smart View trên iPhone hoặc iPad
Wiki Tiếng Việt: Đảo chiều cuộn chuột trên máy MacĐảo chiều cuộn chuột trên máy Mac
Wiki Tiếng Việt: Thoát khỏi Chế độ Safe ModeThoát khỏi Chế độ Safe Mode
Wiki Tiếng Việt: Mở máy tính MacMở máy tính Mac
Wiki Tiếng Việt: Tạm thời tháo phím khỏi MacbookTạm thời tháo phím khỏi Macbook
Wiki Tiếng Việt: Lưu hình ảnh vào MacBookLưu hình ảnh vào MacBook
Wiki Tiếng Việt: Thay đổi độ phân giải màn hình MacThay đổi độ phân giải màn hình Mac
Wiki Tiếng Việt: Đổi địa chỉ IP trên MacĐổi địa chỉ IP trên Mac
Wiki Tiếng Việt: Xem lịch sử trình duyệt trên máy MacXem lịch sử trình duyệt trên máy Mac
Wiki Tiếng Việt: Sắp xếp biểu tượng trên màn hình desktop theo chiều ngangSắp xếp các biểu tượng trên màn hình desktop theo chiều ngang trên máy tính Windows và Mac
Quảng cáo

Về bài Wiki Tiếng Việt này

Wiki Tiếng Việt: Jeremy Mercer
Cùng viết bởi:
Kỹ thuật viên sửa chữa máy tính
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jeremy Mercer. Jeremy Mercer là giám đốc và kỹ thuật viên chính của MacPro-LA tại Los Angeles, CA. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm sửa chữa hàng điện tử, cũng như làm việc tải các cửa hàng bán lẻ chuyên về Mac và PC. Bài viết này đã được xem 24.939 lần.

Cách để Kết nối ổ cứng gắn ngoài với Macbook Pro - Wiki Hệ Điều hành Mac / Apple Tiếng Việt

Thường thì để kết nối ổ cứng gắn ngoài với máy tính, bạn chỉ việc cắm vào và thế là xong. Tuy nhiên, với Macbook Pro hay bất kỳ máy Mac nào khác, ổ cứng phải được định dạng theo hệ thống tập tin được Mac hỗ trợ. Quá trình này sẽ xóa mọi dữ liệu có trên ổ cứng. Nếu giống như hầu hết ổ cứng trên thị trường, ổ cứng của bạn đã được định dạng sẵn với định dạng NTFS thì với Mac OS X, bạn chỉ đọc mà không thể ghi được dữ liệu trên ổ cứng này.

Trang này đã được đọc 24.939 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo