13 loài hoa chế biến thành các món ăn ngon của Vân Nam, Trung Quốc

1. Hoa hồng

Người Trung Quốc tin rằng các món ăn từ hoa rất có lợi cho sức khỏe. Từ ngàn năm trước họ đã sử dụng nhiều loại hoa như một loại thực phẩm trong đó có hoa hồng làm món ăn để bồi bổ sức khỏe. Hơn nữa, hoa hồng có thuộc tính dương, vị ngọt, giúp lưu thông khí huyết, giảm phù nề, giải độc… nên dùng hoa hồng làm nguyên liệu để nấu cháo giúp tăng cường lưu thông máu, tốt cho đường ruột.

Hoa hồng với những ý nghĩa biểu tượng cho tình yêu, sức khỏe và sắc đẹp và cũng là nguyên liệu, ý tưởng cho các đầu bếp tài hoa, khiến cuộc sống trở nên đa dang và tươi vui hơn với những món ăn độc đáo và đầy thi vị này.

13 loài hoa chế biến thành các món ăn ngon của Vân Nam, Trung Quốc

Nói về những sản phẩm làm từ hoa hồng ở , hầu hết hình ảnh mọi người có thể nghĩ đến là các món ăn như cháo hoa hồng, bánh hoa hồng, đường hoa hồng, trà hoa hồng, sữa hoa hồng và nhiều sản phẩm khác mang nhiều màu sắc và hương vị riêng của hoa hồng.

2. Hoa tam thất

13 loài hoa chế biến thành các món ăn ngon của Vân Nam, Trung Quốc

Ngoài cách dùng để uống như trà, người Tráng ở Vân Nam còn chế biến hoa tam thất thành món ăn như là món ếch chiên hoa tam thất. Món ăn có màu trắng và xanh, hương vị tươi ngon và thơm, thịt ếch thì mềm và tươi.

3. Hoa kim tước

13 loài hoa chế biến thành các món ăn ngon của Vân Nam, Trung Quốc

Loài hoa này được đặt tên nhờ vẻ ngoài giống loài chim của nó, và một vài người gọi nó là hoa vẹt. Dường như mỗi loài hoa đẹp có thể ăn đều phù hợp với trứng. Người dân thường chiên trứng với hoa kim tước, có mùi thơm và ngọt. Món ăn này ngon đến nỗi người ta thường gọi hoa này là “Hương thơm của rừng” vì mùi vị tươi ngọt như thịt và hương vị độc đáo.

4. Hoa sen

Hầu hết các thành phần của sen như thân rễ và lá sen đều có thể ăn được, từ đọt sen mới mọc, lá sen, hạt sen, nhụy sen và củ sen.

13 loài hoa chế biến thành các món ăn ngon của Vân Nam, Trung Quốc

5. Hoa sen ngọc

Khi một bông hoa sen ngọc trưởng thành, cánh hoa của nó chuyển sang màu hồng. Và thường thì mỗi bông hoa sen ngọc có khoảng 6 đến 7 cánh hoa, thường được dùng để làm các món ăn. Cánh hoa dày toả ra mùi thơm rất đặc biệt, nhưng nếu chỉ dùng hoa sen ngọc cho các món xào không thì chưa đủ. Thêm vào một ít đậu nghiền sẽ làm cho món ăn trở nên khác biệt. Ở Vân Nam, đậu xào với hoa sen ngọc là một món ăn nổi tiếng. Hương vị mềm mại của đậu nghiền và mùi thơm lâu của hoa sen ngọc luôn tươi mới.

6. Hoa khoai môn

13 loài hoa chế biến thành các món ăn ngon của Vân Nam, Trung Quốc

Ở Vân Nam, hoa khoai môn thường được dùng để nấu ăn. Cách nấu thông thường là chiên hoặc hấp với cà tím, tiêu xanh và các gia vị khác. Hấp đậu hũ thối với hoa khoai môn được xem là món ăn được yêu thích mùi vị đặc trưng của nó.

7. Hoa bí ngô

13 loài hoa chế biến thành các món ăn ngon của Vân Nam, Trung Quốc

Đọt hoa bí ngô dài khoảng 30 cm, còn đế hoa có hình như một cái chuông ngũ giác màu xanh. Bạn có thể thưởng thức loại hoa này sau khi bỏ đi lớp màng ở đọt bí, bề mặt của đế hoa và nhuỵ hoa. Hoa bí ngô mọc rất nhiều ở Vân Nam và đã được dùng để nấu ăn từ rất lâu đời. Do đó, có rất nhiều phương pháp nấu hoa bí ngô. Có thể kể tên một vài cách như là: chiên hoa bí ngô, chiên với trứng, súp hoa bí ngô đậu phộng, hoa bí ngô hấp bia, hoa bí ngô sốt tiêu xanh, hoa bí ngô đắng, bánh hoa bí ngô và cháo hoa bí ngô.

8. Hoa chuối

Hoa chuối là được người Vân Nam xem như một loại rau dân dã gần gũi và được chế biến thành nhiều món ăn thường ngày, các món ăn đặc biệt ngon trên bàn ăn của người dân Vân Nam trong đó món hoa chuối xào thịt là tiêu biểu nhất. Có vị hơi đắng, loại hoa này cần một quá trình chà xát, đun sôi một phần và các phương pháp khác để loại bỏ vị chát.

13 loài hoa chế biến thành các món ăn ngon của Vân Nam, Trung Quốc

Bản thân hoa chuối có vị đắng và nó cần phải được loại bỏ bằng cách nghiền nhân tạo, đun sôi nước,… vì vậy nó không ngon như vài loại đầu tiên, nhưng nó là một món ngon hiếm có. Ngoài cơm chiên thịt chuối, hoa chuối giòn, trứng ốp la và hoa chuối nướng cũng là một vài điều phải được nhắc đến trong ẩm thực Vân Nam.

Theo nghiên cứu, hoa chuối có tác dụng tốt đối với sức khỏe của người dùng như bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, chính vì thế, hoa chuối trong ẩm thực như một phương thuốc hữu hiệu. Hoa chuối hoạt động như một chất chống trầm cảm tự nhiên, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng mà không có bất cứ tác dụng phụ nào như các loại thuốc chống trầm cảm mang lại.

9. Hoa bơ

13 loài hoa chế biến thành các món ăn ngon của Vân Nam, Trung Quốc

Hoa bơ giàu axit amin và các loại vitamin tốt cho dạ dày và việc tiêu hoá thức ăn. Mặc dù mùi hương của nó khá dễ chịu nhưng loài hoa này lại có vị đắng và cần phải rửa sạch và ngâm khá lâu trước khi ăn. Một vài món ăn tiêu biểu như: tỏi tây trộn hoa bơ, hoa bơ xào, hoa bơ trộn xà lách và nước sốt hoa bơ.

10. Hoa sứ đại

13 loài hoa chế biến thành các món ăn ngon của Vân Nam, Trung Quốc

Còn được gọi là vườn hoa Burma, hoa nhài Ấn độ. Hoa mọc theo mùa. Hoa sứ đại có hương thơm tươi mới và có mùi vị khá đắng. Loài hoa này có thể được sử dụng làm trà thảo hoặc là chiên có tác dụng làm giảm đau họng. Loài hoa này rất phổ biến ở Xishuangbanna.

11. Hoa tỏi tây

13 loài hoa chế biến thành các món ăn ngon của Vân Nam, Trung Quốc

Hoa tỏi tây có thể chế biến thành nhiều món ăn. Có thể được nấu với lẩu thịt cừu để ăn, xào với thịt bằm và trứng cuộn và nhiều món khác nữa. Nhưng tất nhiên ngon nhất phải kể đến hoa tỏi tây ngâm chua ở Vân Nam là món ăn phổ biến được bán trên toàn thế giới.

12. Hoa cải dầu

Có người cho rằng hoa cải dầu là loại hoa giản dị đến nỗi nhiều khi bỏ quên, tự nở tự tàn nhưng có lẽ ít ai biết rằng hoa cải dầu còn được dùng để chế biến các món ăn rất phổ biến ở Vân Nam.

13 loài hoa chế biến thành các món ăn ngon của Vân Nam, Trung Quốc

 

Hoa cải dầu có mùi khó chịu, mỗi khi du kháchngửi hay ăn loại hoa này, du khách không thể ngừng chảy nước mắt. Hoa cải dầu trộn, hoa cải dầu xào là những món ăn phổ biến. Một số người cũng dùng loài hoa này để nấu súp hoặc lẩu,… Với giá trị kinh tế quan trọng và giá trị trang trí, hoa cải dầu có giá trị du lịch quan trọng.

Nếu đến vào tháng 7, du khách sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp những cây hoa cải mãn khai vàng rực, nổi bật trên nền trời và dòng nước hồ xanh biếc.

13. Hoa mộc lan

13 loài hoa chế biến thành các món ăn ngon của Vân Nam, Trung Quốc

Mùa xuân là mùa hoa mộc lan nở rộ, và vào thời điểm này thì loài hoa này có vị ngon nhất. Hoa mộc lan có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn. Ví dụ như hoa mộc lan xào thịt, chiên giòn hoặc nhồi thịt. Hương thơm độc đáo của nó làm cho các món ăn có vị tươi ngon và mát. Các món ăn phổ biến như: bánh hoa mộc lan, bánh hấp hoa mộc lan, hoa mộc lan cắt sợi, salad hoa mộc lan, gỏi hoa mộc lan, cháo hoa mộc lan, súp hoa mộc lan với trứng,…

Trong khu chợ rau ở Vân Nam, du khách có thể nhìn thấy tất cả các loại hoa, rau củ ở khắp mọi nơi. Nếu du khách đã đến đây trong hành trình du lịch Trung Quốc mà chưa nếm thử ẩm thực Vân Nam qua các món ăn làm từ hoa thì ắt hẳn như là du khách chưa đi qua nơi này vậy.

Source URL:https://www.tourtrungquoc.net.vn/van-hoa-am-thuc/13-loai-hoa-che-bien-thanh-cac-mon-an-ngon-cua-van-nam-trung-quoc.html

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 21:30:42

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Văn hoá - Con người,
Top