Top 15 trường đại học hàng đầu Trung Quốc dành cho du học sinh Việt Nam

Nếu bạn muốn đến du học tại đất nước này đừng quên lựa chọn một trong những ngôi trường sau đây dành cho du học sinh Việt Nam

1. Đại học

Đây là trường đại học cóchất lượng đào tạo tốt nhấtTrung Quốc. Nơi sản sinh ra các chính trị gia lỗi lạc, các nhà khoa học, nhà văn, nhà quản lý nổi tiếng như: Mao Trạch Đông, Lỗ Tấn, Trần Đại Chiêu, Hồ Thích,…

Ngôi trường được thành lập từ năm 1989, là một trong những trường lâu đời và tiêu biểu. Trường tự hào với thư viện rộng nhất nhì châu Á, với số lượng sách khổng lồ gần 6 triệu cuốn, “đặc sản” của trường đó là các khóa học về các hình thức lâu đời của nước này, điển hình là “hát côn khúc”. Cùng với đó là và cảnh quan tươi đẹp mang đậm phong cách truyền thống Trung Hoa.

Đại họcBắc Kinhcó 5 khoa chính, 30 thư viện, 12 bộ môn với 93 chuyên ngành đại học, 2 chuyên ngành văn bằng 2, 199 chuyên ngành cho các ứng viên thạc sĩ và 173 chuyên ngành cho các ứng viên tiến sĩ. Không chỉ nổi tiếng ở nước nhà mà đại học Bắc Kinh còn lọt vào danh sáchnhững trường đại học tốt nhất thế giới.

Đại học Bắc Kinh
Đại học Bắc Kinh
Đại học Bắc Kinh
Đại học Bắc Kinh

2.Đại học

Đại học Chiết Giangđược rất đông sinh viên theo học, ngôi trường thành lập năm 1987 tọa lạc ở thành phố tỉnh Chiết Giang miền Đông Nam Trung Quốc.

Trường đào tạo 11 môn chính là triết học, kinh tế học, học, giáo dục học, văn học, lịch sử học, lý học, công học, nông học, y học, quản lý học.

Mở 108 hệ chuyên nghiệp chính quy. Theo như số liệu thống kê đến 2015 ngôi trường có hơn 8.700 giảng viên và viên chức, trong đó có 13.952 nghiên cứu sinh thạc sĩ, 8.779 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 23.633 sinh viên. Nằm trong địa thế thuận lợi, khí hậu ôn hòa đây chắc chắn là nơi lý tưởng để học tập. Theo đánh giá của Hội Đồng Nhà Nước sự thành lập đại học Triết Giang làmộtbước tiến trong tổng thể quá trình phát triển của nền giáo dục Trung Quốc.

Đại học Triết Giang
Đại học Triết Giang
Đại học Chiết Giang
Đại học Chiết Giang

3. Đại học Thanh Hoa

Đây được coi là một trong những ngôi trường danh giá nhất Trung Quốc. Trường được thành lập vào năm 1911, ban đầu có tên là “Học đường Thanh Hóa”, năm 1912 đổi thành “Trường Thanh Hóa”. Từ năm 1928 mới chính thức áp dụng tên gọi “Đại học Thanh Hoa”.

Trường đại học Thanh Hoakhông chỉ là trung tâm đào tạo giáo dục, mà còn là trung tâm nghiên cứu các công trình khoa học quan trọng của quốc gia. Trong trường gồm 47 viện, sở nghiên cứu, 29 trung tâm nghiên cứu trong đó có 5 trung tâm đạt chuẩn quốc gia.

Các chuyên ngành đào tạo của trường rất đa dạng bao gồm mọi lĩnh vực như kiến trúc, khoa học môi trường, cầu đường, điện tử thông tin, , tiếng Hán, tiếng Anh, song ngữ Hán Anh, hội họa Trung Quốc,…Nhiềulãnh đạo của Trung Quốc cũng được đào tạo từ ngôi trường này.

4. Đại học Phục Đán

Đại học Phục Đán được thành lập năm 1905, nằm tại , đây là trường đại học trọng điểm trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc.Trường có hệ thống 28 học viện, 70 chuyên ngành đào tạo cử nhân với khoảng hơn 30.000 sinh viên. Trong đó cử nhân chiếm 13.200 người, thạc sĩ và tiến sĩ khoảng 13.800 người, còn lại lưu học sinh ngoại quốc khoảng 3.800 sinh viên. Đây là ngôi trường tiếp nhận học sinh nước ngoài sớm nhất ở Trung Quốc.

Đại học Phục Đán là một trong những trường dạy tiếng Trung đầu tiên cho người nước ngoài với cam kết giảng dạy cho du học sinh nắm vững thành thạo được tiếng Trung, tham gia các cuộc thi cũng như hiểu về nền văn hóa Trung Hoa, từng bước mở các chuyên ngành đào tạo bằng tiếng Anh để sinh viên có thêm nhiều kiến thức. Ngay từ năm 1990 ngôi trường đã được lựa chọn là địa điểm tổ chức cuộc thi học sinh giỏi của chính phủ.

Đại học Phúc Đán
Đại học Phục Đán
Đại học Phúc Đán
Đại học Phục Đán

5. Đại học

Đại học Nam Kinhlà trường có lịch sử lâu đời nhất, tọa lạc tại cố đô hoa lệ Kim Lăng, nay là Nam Kinh thủ phủ của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Trường có 3 địa điểm là Cổ Lâu, Phố Khẩu và Tiên Lâm. Khuôn viên rộng lớn, cùng cơ sở vật chất khang trang với 16 học viện như học viện tự nhiên, học viện văn học, học viện địa học, học viện y,… và 43 khoa. Đặc biệt trường có khu thư viện khá đồ sộ với trên 1000 m2, bao gồm khoảng 340.000 đầu sách và tư liệu phục cho học tập và nghiên cứu của sinh viên.

Về đội ngũ giáo viên,ĐH Nam Kinh có trên 1000 giáo sư, phó giáo sư, trong đó có 31 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Viện Hàn lâm Kỹ thuật Trung Quốc; 4 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học thế giới thứ ba và 1 viện sĩ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Đây được coi làmột trong ba trường nghiên cứu khoa học hàng đầu Trung Quốc.

Đại học Nam Kinh
Đại học Nam Kinh

6. Đại học

Đại học Vũ Hánđược thành lập năm 1983, là một trong những trường đại học trọng điểm của Trung Quốc, ngụ tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh .Trường gồm rất nhiều các chuyên ngành học khác nhau, bao gồm tất cả các ngành khoa học, kỹ thuật, triết học, lịch sử, văn học, luật, nông nghiệp, quản lý giáo dục, 85 chuyên ngành đào tạo đại học, 189 các chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, 99 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ,…

Trường có khoảng 5.000 giáo viên, trong đó có khoảng hơn 300 các giáo sư và liên kết với hiệp hội các giáo sư, cùng với hơn 40.000 sinh viên đang theo học, trong đó có hơn 600 sinh viên quốc tế và hơn 8.000 sinh viên đã tốt nghiệp đang theo học các khóa học thạc sĩ và tiến sĩ. Đâyxứng đáng là một trong những ngôi trường hàng đầu Trung Quốc ở thời điểm hiện tại.

Đại học Vũ Hán
Đại học Vũ Hán

7. Đại học giao thông Thượng Hải

Đại học giao thông Thượng Hảilà một trong những trường đại học trứ danh, có lịch sử lâu đời tại Trung Quốc, trực thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc và thành phố Thượng Hải.Trường bao gồm 28 viện và khoa chuyên ngành, 26 đơn vị trực thuộc, 12 bệnh viện, 64 ngành đào tạo cử nhân thuộc 9 lĩnh vực kinh tế, pháp luật, văn học, lí luận, kĩ thuật, nông nghiệp, y học quản lí và nghệ thuật, 36 ngành đào tạo tiến sĩ, 21 nơi được ủy nhiệm trao bằng thạc sĩ và rất nhiều các phòng thí nghiệm khoa học. Hiện tại Trường cũng đang không ngừng đẩy mạnh việc phát triển, nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ để ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo.

Đại học giao thông Thượng Hải
Đại học giao thông Thượng Hải

8. Đại học Bắc Kinh

Đại học sư phạm Bắc Kinhđược thành lập 1902 là trường sư phạm đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, cũng là trường sư phạm nổi tiếng nhất nước này và là cơ sở quan trọng bồi dưỡng các loại giáo viên.

Hiện ngôi trường có 15 học viện như học viện giáo dục, học viện đào tạo giáo viên, học viện văn hóa Hán ngữ, học viện tâm lí,… Đặc biệt các môn giáo dục học, tâm lí học, giáo dục trước độ tuổi đi học có danh tiếng rất cao tại Trung Quốc.

ĐH Sư phạm Bắc Kinh hiện có gần 2.500 giảng viên và viên chức, hơn 20.000 sinh viên trong đó khoảng 7.000 sinh viên chính quy và hơn 1.000 lưu học sinh. Trường sử dụng đầy đủ ưu thế nguồn quản lí giáo dục của mình, triển khaiđào tạo giảng viên và cán bộ tại chức quy mô lớn.

Đại học sư phạm Bắc Kinh
Đại học sư phạm Bắc Kinh

9. Đại học Tôn Trung Sơn

Đại học Tôn Trung Sơnnằm tại tỉnh gần kề với Hongkong và Macau, được thành lập từ năm 1924. Đây là nơi thu hút nhiều học sinh quốc tế nhất Trung Quốc. Trường bao gồm rất nhiều khoa khác nhau, với chất lượng đào tạo rất tốt, được xếp hạng là một trong những ngôi trường hàng đầu tại Trung Quốc.

Các ngành học bao gồm khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, y khoa, kỹ thuật và khoa học quản lý với 21 khoa lớn, 80 chuyên ngành ở bậc đại học. Ngoài ra còn có chuyên ngành, đề tài riêng cho nghiên cứu thạc sĩ và tiến sĩ. Trường cũng tham gia nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực, đặt trọng tâm vào nghiên cứu khoa học cơ bản và đặc biệt quan tâm đến phát triển khoa học ứng dụng.

Đại học Tôn Trung Sơn
Đại học Tôn Trung Sơn

10. Đại học nhân dân Trung Hoa

Đại học nhân dân Trung Hoalà trường đại học chuyên ngành xã hội nhân văn và các chuyên ngành xã hội tổng hợp, là một trong những trường trọng điểm của Trung Quốc. Các chuyên ngành thế mạnh của trường gồm nhân văn, xã hội, nghiên cứu giáo dục, quản lí khoa học và triết học. Hiện tại trường lấy đào tạo đại học làm nòng cốt, đào tạo thạc sĩ làm trọng điểm, đào tạo tiến sĩ làm hướng đào tạo cao cấp.

Trường hiện có 1300 giáo viên chuyên nhiệm trong đó 400 người là giáo sư, phó giáo sư là 520 người, giáo viên hướng dẫn Thạc sĩ là 360 người, 14 người hiện đang giữ vai trò quan trọng trong các viện nghiên cứu quốc gia.

Đại học nhân dân Trung Hoa luôn chú trọng đến vai trò của những tư tưởng triết học và tư tưởng xã hội chủ nghĩa cho sinh viên, xứng đáng làcánh tay phải đắc lực của Đảng và nhà nước Trung Quốc.

Đại học nhân dân Trung Hoa
Đại học nhân dân Trung Hoa

11. Đại học ()

Đại Học Hạ Mônđược đánh giá là một trong những trường đại học đẹp nhất Trung Quốc cũng là trường đại học đầu tiên do Hoa Kiều sáng lập trong lịch sử giáo dục cận đại của Trung Quốc, đồng thời cũng là một trong ít trường Đại học trực thuộc bộ giáo dục Trung Quốc.Đại Học Hạ Môncó tổng diện tích khuôn viên trường lên tới 5000 mẫu.

Trường bao gồm 22 học viện ( 58 khoa) và 9 viện nghiên cứu, hiện có hơn 30.000 học sinh đang theo học tại trường, đội ngũ giảng viên hơn 2000 người, trong đó hơn 1300 giảng viên có học vị giáo sư, phó giáo sư và 20 viện sĩ thuộc viện nghiên cứu công trình khoa học Trung Quốc.

Đại học Hạ Môncó một đội ngũ giảng viên cao cấp và nhân viên bao gồm 2475 giảng viên toàn thời gian và các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp, trong đó có 1.522 giáo sư và phó giáo sư và 22 viện sĩ của CAS và CAE. Hiện tại, Đại học Hạ Môn có tổng số hơn 38.000 sinh viên , bao gồm 20.575 sinh viên đại học, 15.590 học viên cao học, 2.567 sinh viên tiến sĩ, và hơn 2500 sinh viên quốc tế, hướng tới mục tiêu của “xây dựng một trường đại học cao cấp nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Đại học Hạ Môn (Phúc Kiến)
Đại học Hạ Môn (Phúc Kiến)

12. Đại học

Trường được Hội đồng Nhà nước Trung Quốc và chính quyền Thâm Quyến thành lập năm 1983 nằm ở tỉnh Quảng Đông có kiến trúc dựa núi gần biển, phong cảnh đẹp đẽ tươi xanh. Rừng cây bát ngát và hồ nước xanh trong là nét đẹp nổi bật của trường.

Đại học Thâm Quyếnlà một trường đào tạo đa ngành với 42 chương trình đào tạo đại học, 69 chương trình sau đại học (66 chương trình cao học và 3 chương trình tiến sĩ). Tổng số lượng sinh viên 30000, trong đó có 5000 nghiên cứu sinh và 26000 sinh viên tại chức. Có 600 sinh viên nước ngoài từ 15 quốc gia đang theo học tại đây.

Đại học Thâm Quyếnnằm bên bờ biển của vịnh Thâm Quyến ở Nam Trung Hoa. Tổng diện tích của khuôn viên chính – khu trường sở Houhai là 1,44 km vuông. Trường có hồ riêng của mình được đặt tên là hồ Văn Sơn (文山湖), trường trải dài trên ngọn đồi được bao phủ bởi cây xanh, với không gian màu xanh và các tác phẩm điêu khắc. Đây là ngôi trường được nhiều bạn có ý định du học Trung Quốc lựa chọn.

Đại học Thâm Quyến
Đại học Thâm Quyến

13. Đại học

Đại học Tứ Xuyênlà một trong những đại học quốc gia lâu đời nhất ở Trung Quốc tỉnh Tứ Xuyên là một trong những đại học quốc gia lâu đời nhất ở Trung Quốc, nổi tiếng với những kiến trúc bên hồ. Bên trong trường có những tòa kiến trúc lộng lẫy như cung điện.

Đại học Tứ Xuyênđược xếp hạng thứ 8 trong số các trường đại học Trung Quốc theo xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới năm 2010.Đại học Tứ Xuyên là một trong những trường đại học quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục CHND Trung Hoa (MOE). Đây cũng là một trong những dự án nhà nước 211 và 985 trường đại học xây dựng dự án được hưởng đặc quyền đặc lợi trong giai đoạn Kế hoạch năm năm lần thứ IX. Chủ tịch trường đại học là Giáo sư Tạ Hòa Bình, một Viện của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc.

Đại học Tứ Xuyên
Đại học Tứ Xuyên

14. Đại học

Tiền thân của trường là Đại học Đông Ngô được xây dựng vào năm 1900. Trải qua hơn 100 năm,Đại học Tô Châulấy việc bồi dưỡng nhân tài là căn bản, đã taọ ra cho hàng nghìn nhân tài cho xã hội. Đại học Tô Châu ở tỉnh Giang Tô, nằm giữa nơi phồn hoa Giang Nam. Trường mang vẻ đẹp trang nhã tinh tế hòa quyện nét tinh xảo của Tô Châu Viên Lâm và phong thái cổ đại.

Trường là một trong những cao đẳng hiện đại được xây dựng sớm nhất toàn quốc,đại học Tô Châuđã đi đầu trong một số lĩnh vực như: là trường đầu tiên tổ chức hình thức dạy học theo kiểu phương Tây, là trường đầu tiên mở lớp đào tạo nghiên cứu sinh và sau đại học, là trường đầu tiên mở lớp chuyên ngành luật, là trường đầu tiên có tờ báo của trường,…

Khi có sự điều chỉnh các trường, các học viện vào năm 1952, học viện nghệ thuật của Đại học Đông Ngô và học viện giáo dục văn hóa của Đại học Tô Nam cùng khoa toán Đại học Giang Nam hợp thành Học viện Sư phạm Tô Nam. Cùng năm đó, trường đổi tên thành Học viện Sư phạm Giang Tô. Năm 1982, trường được quốc vụ viện phê chuẩn và đổi tên thành Đại học Tô Châu (Soochow University).

Sau đó, thông qua sự phê chuẩn của Bộ giáo dục và chính quyền nhân dân tỉnh Giang Tô. Hiện nay,Đại học Tô Châucó 12 khoa chuyên ngành bao gồm : triết học, kinh tế, luật, giáo dục, văn, lịch sử, lí luận, kĩ thuật, nông học, y, quản lí, nghệ thuật. Trường có cơ sở vật chất vững chắc, quy mô; hiệu quả hoạt động tốt, là trường đại học toàn diện có uy tín trong và ngoài nước

Đại học Tô Châu
Đại học Tô Châu

15. Đại học Hải Dương ()

Đại học Sơn Đôngnằm tại thành phố , tỉnh Sơn Đông, thuộc sự quản lý trực tiếp của bộ giáo dục Trung Quốc, là một trường đại học toàn diện với lịch sử phát triển lâu dài. Trường là một thành viên của dự án 211 và dự án 985 – dự án xây dựng trọng điểm quốc gia hỗ trợ phát triển các trường đại học chất lượng cao.

Kể từ khi thành lập,đại học Sơn Đôngđã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và thay đổi đáng kể. Từ học viện Hoàng gia Sơn Đông, sau đó được chuyển đổi thành đại học Quốc gia , đại học quốc gia Sơn Đông và tiếp theo là đại học Sơn Đông như hiện tại.

Đại học Sơn Đôngbao gồm 8 khu học xá với tổng diện tích là 533 ha. Trường hiện có 4 bệnh viện trực thuộc, 3 bệnh viện không trực thuộc và 11 bệnh viện giảng dạy. Trường hiện có 7.782 giáo viên giảng dạy, 60.000 sinh viên hệ chính quy trong đó có 41.103 sinh viên theo học hệ đại học, 16.607 sinh viên theo học hệ thạc sĩ, 907 sinh viên hệ tiến sĩ.

Đại học Hải dương Trung Quốcở tỉnh Sơn Đông có lẽ là ngôi trường có quần thể kiến trúc mang phong cách châu Âu hoàn mỹ nhất của Trung Quốc.Trường giữ được những nét đẹp khác biệt của kiến trúc hiện đại, hài hòa như một bức tranh phong cảnh từ phương Tây.

Đại học Hải Dương (Sơn Đông)
Đại học Hải Dương (Sơn Đông)

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 05-04-2020 19:48:55

Danh mục đăng tin:Bảng xếp hạng, Định hướng ngành học, Giáo dục Trung Quốc,
Top