Học sinh Trung Quốc bắt đầu kỳ thi Gaokao (Cao khảo – 高考) 2021

Hơn 10 triệu học sinh khắp Trung Quốc tham dự kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới (Gaokao Cao khảo – 高考) bắt đầu từ sáng nay, 7/6.

Năm nay, học sinh từ 8 khu vực, gồm , , Giang Tô, , , , sẽ tham dự gaokao mới. Những địa phương này nằm trong nhóm thứ ba của vùng thí điểm thực hiện cải cách toàn diện về thi cử. thí điểm vào năm 2017, trong khi năm ngoái , , mới bắt đầu.

Cải cách này cho phép học sinh có nhiều lựa chọn thi cử hơn theo sở thích, mối quan tâm và các môn chuyên biệt. Các em có tới 12 tổ hợp môn, thay vì chỉ có hai lựa chọn như trước đây. 8 khu vực trên chọn chương trình “3+1+2”, gồm ba bài thi bắt buộc với các môn tiếng Trung, Toán và một môn ngoại ngữ, một bài thi tự chọn (môn Vật lý hoặc Lịch sử) và hai bài thi tự chọn từ bốn môn Hóa học, Sinh học, Địa lý và Chính trị.

Học sinh Trung Quốc bắt đầu kỳ thi Gaokao (Cao khảo - 高考) 2021

Hôm 6/6, học sinh Trung Quốc xếp hàng tại trường Trung học Trùng Khánh số 11 để làm thủ tục chuẩn bị cho kỳ thi đại học diễn ra sáng nay, 7/6. Ảnh:Xinhua.

Chen Siyin, 18 tuổi, học sinh trường Trung học , tỉnh Hồ Bắc, đã chọn Lịch sử, Chính trị và Sinh học vì tin đó là những môn sở trường của mình. “Em không giỏi Địa lý lắm nên chọn Sinh học thay thế”, Chen nói.

Chuẩn bị cho gaokao, hơn ba năm qua, Chen thường dậy trước 6h và lên giường đi ngủ vào nửa đêm. Nữ sinh tâm sự những ngày tháng học hành chăm chỉ ấy sẽ được đền đáp khi em đỗ vào ngành Chính trị, Đại học Hoa Trung ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Em muốn trở thành giáo viên chính trị.

Fa Xiaolin, giáo viên một trường trung học ở Vũ Hán có 20 kinh nghiệm trong nghề, cho rằng thay đổi trong kỳ thi gaokao giúp sinh viên có thêm cơ hội và cân nhắc về công việc tương lai từ sớm.

Ngoài mang tới nhiều cơ hội hơn, cải cách cũng mở ra ra con đường cho sự phát triển cá nhân hóa, cho phép học sinh học những môn yêu thích. Theo cô Fa, học sinh ngày nay có ý thức hơn về những mối quan tâm của mình và không sợ phải nói ra điều mình muốn.

“Khi kinh tế Trung Quốc phát triển nhanh chóng nhiều năm gần đây và cùng với cơ hội việc làm tăng lên, gaokao không thể quyết định được số phận của ai đó như từng làm trong quá khứ. Học sinh và phụ huynh cũng có nhìn nhận lý trí hơn về cuộc thi này”, cô Fa nói.

Tuy nhiên, cô Fa nhấn mạnh gaokao vẫn là một kỳ thi quan trọng khi mở đường cho học sinh vào các trường đại học chất lượng. Nhờ đó, các em có nhiều cơ hội tìm kiếm được việc làm tốt hơn.

Theo VNEXPRESS

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 07-06-2021 12:32:10

Danh mục đăng tin:Giáo dục Trung Quốc,
Top