Vẻ đẹp của vùng đất Ordos ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc

Các điểm tham quan chính ở Ordos là sa mạc, thảo nguyên, Công viên sinh thái Kubuqi – hồ Thất Tinh, quận Kangbashi. Trên đường đi đến thảo nguyên có hai địa điểm để du khách khám phá là căn cứ tài nguyên trồng trọt sa mạc Khố Bố Kỳ và cây thần Obo.

Sa mạc Kubuqi

Sa mạc Kubuqi nằm ở vùng cao nguyên phía Bắc Ordos. Đây là sa mạc lớn thứ bảy ở Trung Quốc. Sa mạc dài 262 m có diện tích khoảng 18.600 km2. Và điểm nổi bật của sa mạc này là Hẻm núi cát cộng hưởng nằm ở phía đông bắc của sa mạc Kubuqi. Địa điểm là bát cãi lớn có hình lưỡi liềm. Hẻm núi cát cộng hưởng được đặc trưng bởi phong cảnh sa mạc tuyệt vời và những cồn cát thì thầm. Trong điều kiện khí hậu khô, mọi người sẽ nghe thấy những âm thanh như tiếng rít và tiếng trống trên cát nếu họ lướt dọc theo sườn dốc của cồn cát.

Vẻ đẹp của vùng đất Ordos ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc

Khu danh lam thắng cảnh sa mạc Kubuqi là sa mạc gần nhất từ Bắc Kinh. Các tài nguyên du lịch phong phú bao gồm sa mạc, hồ, đồng cỏ, đầm lầy và ốc đảo đều có thể được tìm thấy ở Kubuqi. Ngoài ra, hơn một ngàn con chim bao gồm cả những con thiên nga trắng quý hiếm sống trong khu vực trong hoặc xung quanh sa mạc. Khung cảnh lộng lẫy chỉ trong một hình cánh cung. Và “kubuqi” có nghĩa là “cây cung” trong tiếng Mông Cổ. Sa mạc này trông giống như một cây cung vàng trên trái đất.

Thảo nguyên Ordos

Nằm cách quận Ordos 12 km về phía Tây và khoảng 70 km về phía Đông khu du lịch Shizhenyuan, thảo nguyên Ordos là sự kết hợp giữa khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời và văn hóa các dân tộc thiểu số vô cùng đặc sắc với cỏ xanh ngút ngàn, lều người Mông Cổ và gia súc. Thảo nguyên này được chia thành rất nhiều khu khác nhau: khu biểu diễn , khu cung cấp dịch vụ ăn uống, khu nghỉ dưỡng và một số khu khác.

Vẻ đẹp của vùng đất Ordos ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc

Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm các tinh hoa văn hóa của dân tộc Nội Mông như tục chào đón bằng rượu ngựa – một nghi thức chào đón thể hiện sự nhiệt tình và hiếu khách của những người du mục. Đồng thời cũng tại đây, du khách có cơ hội khám phá cuộc sống người du mục, chẳng hạn như ngủ đêm trong lều, chiêm ngưỡng các bài hát và điệu nhảy, nếm thử các món ngon địa phương, đấu vật, cưỡi ngựa hoặc thử bắn cung.

Lăng Thành Cát Tư Hãn

Lăng Thành Cát Tư Hãn là một di sản quốc gia nằm ở đồng cỏ Gandeli ở thành phố Ordos. Theo tục của người Mông Cổ, đám tang được tổ chức bí mật, thật khó để tìm ra ngôi mộ thực sự của người đã mất nhưng nơi đây giúp du khách có cái nhìn gần gũi hơn với nhân vật lịch sử nổi tiếng Thành Cát Tư Hãn. Nó được xây dựng từ năm 1954 đến 1956 bởi Chính phủ Trung Quốc theo phong cách Mông Cổ truyền thống.

Vẻ đẹp của vùng đất Ordos ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc

Tổng diện tích của Lăng là hơn 50.000 m2. Có một quảng trường rộng rãi ở phía trước sảnh chính. Người ta nói rằng các hình vẽ trên Lăng là một biểu tượng của hưng thịnh và hạnh phúc. Trên tường, có một loạt các bức tranh phản ánh câu chuyện cuộc đời của hoàng đế và những thành tựu của ông. Lăng chào đón hàng triệu người mỗi năm đến thăm và tỏ lòng thành kính với hoàng đế.

Khu danh lam thắng cảnh du lịch văn hóa đế chế đầu tiên

Khu danh lam thắng cảnh du lịch văn hóa đế chế đầu tiên nằm ở thị trấn Hantai của quận Đông Thắng, thành phố Ordos, có diện tích 10 km2. Nó được xây dựng bởi Tập đoàn Donglian Holding của Nội Mông dựa trên các tài nguyên lịch sử và văn hóa của Đường cao tốc của nhà Thanh.

Vẻ đẹp của vùng đất Ordos ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc

Đường cao tốc của Đế chế thứ nhất là một đường cao tốc bắt đầu từ Jiuyuan kéo dài về phía nam đến Ganquan được xây dựng từ năm 212 – 210 TCN vào thời nhà Thanh. Nó có chiều dài khoảng 700 km. Để xây dựng một con đường thẳng, công nhân phải đào núi và lấp đầy các thung lũng, do đó nó được đặt tên là đường cao tốc. Đường cao tốc ở Đông Thắng dài khoảng 20 km, phần này được bảo tồn tốt nhất và được coi là di tích văn hóa trọng điểm quốc gia.

Đường cao tốc bắt chước của Đế chế thứ nhất dài 3,8 km, rộng 30 m và các cơ sở quân sự như đèn hiệu, rào chắn, gian hàng, sân khấu và các nút giao thông. Tòa nhà Cung điện Ganquan có diện tích 390 m2 đặc trưng của khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp loại suối nước nóng địa nhiệt và trung tâm biểu diễn nghệ thuật cao cấp. Tháp cổng Jiuyuanjun là một tòa nhà theo phong cách gian hàng cột cát điển hình của triều đại Tần và Hán. Công viên Văn hóa Biên giới Tần và Hán cho thấy văn hóa canh tác dọc theo Vạn Lý Trường Thành. Nơi đây còn có các hang động, phong tục dân gian canh tác, các hoạt động biên giới như nghệ thuật, thương mại biên giới. Công viên Văn hóa Huns nổi bật bởi văn hóa du mục sinh thái trên đồng cỏ.

Quận Kangbashi

Ở đâu đó dọc theo thảo nguyên sa mạc của Nội Mông, Ordos Kangbashi là dấu lặng đường chân trời bằng phẳng. Các cấu trúc thượng tầng của thành phố – những khối đá nguyên khối dùng để phát triển đô thị sau một đợt bùng nổ khai thác tại địa phương – đã đứng im từ năm 2012 sau khi bắt đầu năm 2004 và vẫn cứ chờ đợi.

Được xây dựng cho kế hoạch dân số vượt quá một triệu người – phần lớn không có người ở cho đến ngày nay – thật bất ngờ khi Ordos có được biệt danh là “Thành phố ma lớn nhất Trung Quốc”. Kể cả khi quận Kangbashi là sự bổ sung gần đây nhất của thành phố Ordos, thành phố vẫn không đông đúc hơn. Trung tâm cũ của Ordos là sự hỗn độn của những căn hộ dang dở, khối văn phòng, bãi đỗ xe,… – lại là khu vực đông dân nhất của thành phố.

Vẻ đẹp của vùng đất Ordos ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc

Quận Kangbashi ban đầu có nhiệm vụ là trung tâm chính trị, văn hóa và của thành phố Ordos. Đi bộ qua khu phố này, du khách có thể cảm nhận được giấc mơ về một trung tâm hiện đại chưa thành hiện thực. Những đường phố lớn rộng rãi, trung tâm mua sắm khang trang, các tòa nhà dân cư khổng lồ, ngân hàng và các trung tâm văn hóa đang ở đó, sẵn sàng đón tiếp đám đông phấn khích chưa bao giờ xuất hiện. Tất cả những gì chúng ta chứng kiến là đường phố vắng tanh và những tòa nhà trống rỗng. Kangbashi là một biểu tượng của thành phố hoang vắng: khi màn đêm buông xuống, những căn hộ chiếu sáng vẫn còn khá hiếm. Hiện tại việc xây dựng đô thị đã dừng lại và thành phố vẫn trong tình trạng sẵn sàng tiếp tục thi công chuẩn bị cho một vận mệnh thịnh vượng có thể ập đến bất cứ khi nào.

Quên đi sự vắng vẻ như trong bối cảnh của bộ phim kinh dị Hollywood, bạn hãy thư thả dạo bộ ngắm nhìn và tận hưởng vẻ đẹp hiện đại của những công trình sáng tạo nơi đây khi du lịch Trung Quốc. Có lẽ đây là cơ hội hiếm có để thưởng ngoạn vẻ đẹp của chốn không người, tách xa sự ầm ĩ, náo nhiệt ở thủ đô . Bên cạnh bảo tàng Ordos, khu vực này còn có sân vận động Ordos Dongsheng với sức chứa 35.000 người, làng Ordos 100 bao gồm những biệt thự với diện tích 1000m2, quảng trường thành Cát Tư Hãn với những bức tượng ngựa khổng lồ đứng sừng sững, thư viện có dáng 3 cuốn sách nằm nghiêng, thánh đường Kangbashi… Tất cả đều mang dáng dấp siêu thực như thành phố đến từ tương lai.

Vẻ đẹp của vùng đất Ordos ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc

Trái ngược với những người nông dân chấp nhận chuyển vào thành phố sống sau một thời gian dài vật lộn chống bão cát, tài nguyên thiên nhiên hạn chế và cơ sở hạ tầng nghèo nàn, những người chọn ở lại làng vẫn có thể tận dụng những cơ hội mới có sẵn. Ví dụ, Tập đoàn tài nguyên Elion có trụ sở tại Ordos đã đầu tư vào việc giải quyết sa mạc hóa. Họ đã dạy cho nông dân các phương pháp nông nghiệp hiệu quả, cung cấp hạt giống cây trồng khỏe mạnh và thúc đẩy phục hồi sinh thái như một phương tiện tạo việc làm. Bằng cách nhận cây giống cam thảo và bán cây trưởng thành với giá thị trường, người nông dân tạo thêm thu nhập trong khi cây giống giúp cố định cát trôi trong môi trường.

Việc phủ xanh khu vực này mang lại lợi ích cho cư dân ở sa mạc xa xôi và cả cư dân Ordos Kangbashi. Số lượng các cơn bão cát đã giảm từ 50 vào năm 1988 xuống chỉ còn 3 vào năm 2016. Khoảng 102.000 dân làng đã được giảm nghèo do hậu quả trực tiếp và thành phố đang chuyển đổi môi trường cằn cỗi của mình từ điểm yếu thành điểm mạnh.

Các tòa nhà chọc trời Ordos Kangbashi đã phát triển một sự cộng sinh độc đáo với địa hình mục vụ xung quanh. Và rõ ràng, chúng ta có quyền mơ về sự phát triển của Kangbashi.

Bảo tàng Ordos

Bảo tàng Ordos được xây dựng tại khu vực mới của Kangbashi bao gồm trung tâm nghệ thuật văn hóa và thư viện. Lấy cảm hứng từ các cồn cát sa mạc, bảo tàng Ordos được thiết kế theo hình cong và bên ngoài được bao phủ bởi hợp chất kim loại đặc biệt có khả năng thông gió.

Vẻ đẹp của vùng đất Ordos ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc

Bảo tàng này tôn vinh lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của không chỉ thành phố Ordos mà của toàn bộ người dân Mông Cổ. Du khách có thể tìm thấy các vật dụng hàng ngày, bản sao chép các khung cảnh sinh hoạt thường ngày của cuộc sống gia đình và tất cả các loại thông tin thú vị về nền văn minh này.

Khu vực Ordos thuộc Khu tự trị Nội Mông là điểm đến lý tưởng cho những người đang đi tìm một chốn bình yên, đắm mình với cuộc sống và cảnh vật hoang sơ tươi đẹp, bầu không khí thoáng đãng và những con người bình dị. Nếu du khách đang có kế hoạch đến vùng đất tươi đẹp này, du khách hãy đặt ngay một tourdu lịch Trung Quốc củahttps://travel.duhoctrungquoc.vn/nhé!

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 11:27:34

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,
Top