Tham quan Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thượng Hải, Trung Quốc

Nằm trong một tòa nhà với tường bằng kính, Bảo tàng Đương đại (MoCA) được khánh thành vào năm 2005 và là viện nghệ thuật đương đại phi lợi nhuận được điều hành độc lập đầu tiên của thành phố. Nằm trong khuôn viên Công viên Nhân dân (People Park), tòa bảo tàng ngập tràn ánh sáng này trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đương đại mới nhất cùng nhiều lĩnh vực ứng dụng đa dạng, từ hoạt hình đến .

Tham quan Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thượng Hải, Trung Quốc

Bảo tàng gồm 11 phòng trưng bày và 3 đại sảnh triển lãm, với các bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật và thủ công Trung Quốc cổ. Trước khi bước vào trong tham quan, du khách hãy chú ý ngoại thất với mái vòm tròn và đế vuông của bảo tàng. Kiến trúc này dựa trên quan niệm trời tròn đất vuông trong văn hóa cổ Châu Á.

Tham quan Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thượng Hải, Trung Quốc

Đi qua từng phòng trưng bày để xem những chiếc trống đồng, những sản phẩm gốm, các bức họa, thư pháp, tượng điêu khắc, đồ trang trí bằng ngọc, những đồng tiền cổ và đồ nội thất từ nhiều triều đại khác nhau. Bộ sưu tập gốm sứ được xem là một trong những báu vật của bảo tàng với hơn 500 mẫu vật từ nhiều niên đại khác nhau. Nổi bật nhất là những sản phẩm gốm sứ từ thời đồ đá mới và thời Đường, các sản phẩm men ngọc thời Thương hay Chiến Quốc, cùng những sản phẩm sứ vẽ thời Tống – Kim – Liêu. Những hiện vật trưng bày tại đây cho thấy tầm quan trọng của những chiếc ấn trong lịch sử Trung Hoa, từ thời Tây Chu đến cuối thời Thanh. Có hơn 7.000 mẫu vật trưng bày tại bảo tàng, gồm các đồng tiền cổ Trung Quốc, tạo nên một bức tranh toàn cảnh về sự phát triển của giao thương giữa Trung Quốc và các quốc gia khác.

Tham quan Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thượng Hải, Trung Quốc

Du khách hãy đi dọc theo con dốc nối từ tầng trệt lên lầu một để ngắm những bức tranh, tác phẩm điêu khắc và sắp đặt của các nghệ sĩ tên tuổi lẫn mới nổi Trung Quốc và quốc tế. Tầng 3 của tòa nhà là khu “trưng bày sống” của MoCA, nhà hàng kiêm quán bar Art Lab. Hãy thưởng thức những ly cocktail và một bữa ăn ngon miệng giữa những tác phẩm nghệ thuật đương đại, trong một không gian âm nhạc và thiết kế đặc sắc từ sân thượng có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố.

Để có thể tìm hiểu sâu hơn về các tác phẩm trưng bày, du khách hãy tham gia tour có hướng dẫn viên. Chương trình triển lãm tại MoCA thường bao gồm cả các buổi tọa đàm, thuyết trình lẫn những hội thảo sáng tạo. Đây là những cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ và giao lưu với những người yêu nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới.

Tham quan Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thượng Hải, Trung Quốc

MoCA Thượng Hải không chỉ là địa chỉ cho người lớn mà còn có khá nhiều hoạt động dành cho bọn trẻ. Tại Góc Thiếu nhi, vào các buổi chiều cuối tuần đều có giáo viên hướng dẫn bọn trẻ làm quen với nghệ thuật qua nhiều hình thức như lớp lịch sử nghệ thuật, tìm hiểu nghệ thuật và các lớp nghệ thuật thực hành dành cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Tham quan MoCA Thượng Hải, du khách đừng quên ghé đến cửa hàng quà lưu niệm và thoải mái lựa chọn những món quà nhỏ do nghệ sĩ và các nhà thiết kế địa phương sáng tạo ra.

Công viên Nhân dân nằm ngay trung tâm Thượng Hải. Gần MoCA Thượng Hải có nhiều quán cà phê, nhà hàng và các bảo tàng khác ngay trong phạm vi công viên. Các tòa nhà nổi tiếng khác quanh đó gồm Trụ sở Ủy ban Thành phố, Nhà hát Lớn Thượng Hải, Bảo tàng Nghệ thuật Thượng Hải và Bảo tàng Thượng Hải. Có nhiều tuyến giao thông cộng cộng với trạm dừng quanh Công viên Nhân dân.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm Bảo tàng nghệ thuật đương đại Thương Hải để “thưởng thức” những tác phẩm nghệ thuật ở nơi đây nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị mà du khách có được.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 11:27:07

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,
Top