Sủi cảo – món ăn không thể thiếu vào bữa ăn đầu năm của Trung Quốc

Từng được coi là phương thuốc chữa bệnh, sủi cảo hiện có nhiều loại phong phú và được cả người Trung Quốc và nước ngoài yêu thích. Nếu chỉ ăn một loại thịt thông thường như bò, gân hoặc nạm, khách chỉ phải trả 65.000 đồng một tô.
Món ăn nổi tiếng ở Nghệ An không phải là sự kết hợp giữa bánh canh và cháo như tên gọi. Ngoài hỗ trợ kinh phí, chính quyền Thành Đô còn miễn phí visa cho các công ty du lịch Việt Nam đến đây trải nghiệm, khai thác tour.
Nếu từng đọc “Phương Đông lướt ngoài cửa sổ”, bạn sẽ muốn một chuyến đi tha thẩn đến thành phố Á – Âu trong lòng Thổ Nhĩ Kỳ.
Cốc bia ramen thực chất không có bia mà chứa mì ramen, nước dùng từ cá ngừ bào, kèm phần bọt “bia” làm từ lòng trắng trứng và gelatin.

Jiaozi hay sủi cảo nước (dùng nước để luộc chín), là một trong những món đặc sản ở miền bắc Trung Quốc. Qua thời gian dài, nó trở thành thứ quà ưa thích của người Trung Hoa cũng như nhiều nước châu Á khác, đặc biệt trong dịp Tết đến, theo GB Times.

Sủi cảo có lịch sử hơn 1.800 năm. Ông Trương Trọng Cảnh, thầy thuốc danh tiếng bậc nhất trong nền y học cổ của Trung Quốc, đã nghĩ ra và dùng món ăn này như một phương thuốc chữa bệnh.

Sủi cảo - món ăn không thể thiếu vào bữa ăn đầu năm của Trung Quốc

Món sủi cảo của Trung Quốc có nhiều loại đa dạng. Ảnh: Daily Meal.

Theo nhiều ghi chép, vào mùa đông năm nọ, trời rét lạnh và dịch sốt lan tràn. Nhiều người nghèo là nạn nhân, họ bị tê cóng ở hai tai. Thầy thuốc Trương Trọng Cảnh vô cùng buồn bã và quyết tâm tìm ra cách chữa bệnh. Ông đã trộn thịt cừu, ớt cay và các loại thảo mộc vào nhau, sau đó thái nhỏ chúng để làm nhân. Ông làm nhão bột và bọc nhân lại thành một món ăn có hình vành tai. Sau khi luộc chín, ông đi phát đồ ăn cho bệnh nhân. Mỗi người sẽ nhận được hai “tai” và một bát súp nóng. Chục ngày sau, nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh. Món ăn mới đã giúp dịch bệnh vào trong tầm kiểm soát.

Sau này, mọi người sao chép công thức của người thầy thuốc trứ danh và biến tấu thêm. Họ dùng nhiều loại rau và thịt khác để làm nhân. Tuy nhiên, chiếc bánh vẫn giữ hình dạng dài và dẹt, với nếp gấp cong ở trên đầu.

Sủi cảo - món ăn không thể thiếu vào bữa ăn đầu năm của Trung Quốc

 
 
Sủi cảo-món ăn không thể thiếu vào bữa ăn đầu năm của Trung Quốc

Cách gói sủi cảo. Video: Radio86.

Theo truyền thống ở phía bắc, người dân thường nặn xong sủi cảo trước đêm giao thừa. Họ sẽ ăn món này từ 23h đêm hôm đó đến 1h ngày đầu năm mới. Khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới được gọi là jiaozi trong tiếng Trung cổ, đồng âm với món sủi cảo. Lúc này, cả gia đình sẽ tụ tập quây quần thưởng thức những chiếc sủi cảo nóng để cùng cầu mong niềm vui, hạnh phúc và thịnh vượng cho năm mới.

Ngày nay, sủi cảo có hàng trăm loại khác nhau với cách chế biến đa dạng. Tuy nhiên, có hai loại nổi tiếng nhất ở hai miền Trung Quốc. Ở miền bắc, jiaozi (sủi cảo) có lớp vỏ dày, màu vàng nhạt với nhân đa dạng, được luộc, hấp, rán và ăn kèm với nước chấm. Song ở miền nam, anh em của món ăn này là won ton (hoành thánh). Loại bánh này có lớp vỏ mỏng hơn với nhân thịt, thường được ăn kèm với súp nóng.

Vân Phạm

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 05-05-2021 02:47:19

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc,
Top