Ngôi làng một thời nhiều vàng bạc châu báu nhất Trung Quốc

Nắm giữ hơn 70% lượng trang sức đưa ra thị trường mỗi năm, Shuibei – “làng trang sức số 1 Trung Quốc” là điểm đến của những vị khách giàu có một thời. Thị trường lưu trú hạng sang ở Hà Nội cuối tháng 2 trở nên sôi động sau khi Donald Trump công bố nơi gặp Kim Jong-un.
Quán nhỏ của gia đình bà Ngọ (TP Vinh, Nghệ An) luôn tấp nập thực khách nhờ hương vị gia truyền. Thực khách có thể quay lại với món chân gà nướng phố Bà Triệu từ mùng 3, sữa chua lá nếp Đinh Liệt từ mùng 4.
Hành lang khu tiểu Ấn được trang trí bởi hàng chục tác phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa phương Đông.
Các khu ẩm thực đường phố của Singapore nổi tiếng với những quán bán đồ ăn đạt chất lượng quốc tế nhưng có giá bình dân.

Được mệnh danh “làng trang sức số 1 Trung Quốc”, Shuibei, tọa lạc tại , tỉnh , nắm giữ hơn 70% lượng trang sức đưa ra thị trường mỗi năm. Làng Shuibei nhiều vàng bạc đến mức du khách phải cảm thấy thấy loá mắt trong lần đầu tới đây. Ngôi làng có hơn 2.000 doanh nghiệp chế tác đồ trang sức, 1.000 cửa hàng nữ trang riêng lẻ và khoảng 20 trung tâm thương mại chuyên bán đồ trang sức trên diện tích 1,1 triệu m2.

Ngôi làng một thời nhiều vàng bạc châu báu nhất Trung Quốc

Làng Shuibei nắm giữ hơn 70% lượng trang sức đưa ra thị trường mỗi năm. Ảnh: People’s Daily.

“Khi bạn nhìn thấy một người mang theo túi vải màu đen thì đừng vội coi thường. Nó có thể chứa rất nhiều thỏi vàng trong đó. Tuy nhiên, du khách không cần phải lo lắng về vấn đề an ninh bởi cứ cách 20 mét lại có một camera giám sát và công an thì luôn đi tuần trên phố”, Luo Sheng, một nhân viên bán hàng cho biết.

Vàng sản xuất tại làng Shuibei được bày bán trên toàn thế giới. Huang Haiyun, giám đốc nhà máy chế tác đồ trang sức chia sẻ: “Để đưa ra sản phẩm cuối cùng, chúng tôi phải trải qua hàng chục công đoạn kiểm tra. Doanh nghiệp cũng đáp ứng cả những dịch vụ độc quyền, sản xuất đồ trang sức theo thiết kế của khách hàng và gửi đi vào ngày hôm sau”.

Giai đoạn từ 2005 đến 2012 là thời kỳ đỉnh cao trong công việc kinh doanh của Shuibei. Du khách từ khắp nơi đổ về để mua vàng và đồ trang sức. Giá thuê mặt bằng cửa hàng tối thiểu 29.000 USD/tháng và rất khó để tìm được chỗ trống.

Ngôi làng một thời nhiều vàng bạc châu báu nhất Trung Quốc

Shuibei gặp nhiều khó khăn trong 3 năm trở lại đây. Ảnh: Xinhua.

Shuibei nắm giữ danh hiệu “làng trang sức số 1” trong gần 3 thập kỷ, cho tới khi kinh tế toàn cầu đi xuống và người dân phải cắt giảm chi tiêu. Chế tác trang sức là ngành công nghiệp đầu tiên bị ảnh hưởng. Khoảng 30% cửa hàng nữ trang tại Shuibei đã đóng cửa kể từ cuối năm 2014, China Daily đưa tin.

Tình hình trở nên khó khăn hơn khi chính phủ Trung Quốc liên tục đưa ra các chiến dịch chống tham nhũng. Theo đó, quan chức không được phép nhận các món đồ trang sức đắt tiền. Zheng Wenhong, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà thiết kế trang sức Thâm Quyến cho biết: “Những năm trước, đồ trang sức thường được mua làm quà tặng quan chức. Giờ đây, hoạt động đó biến mất dẫn đến sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh của Shuibei”.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp đồ trang sức đang trải qua giai đoạn đổi mới. 80% thị trường nằm trong tay của 10 thương hiệu lớn. Đứng trước sức ép, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Shuibei cũng dần biến mất. Ngôi làng hiện chỉ là nơi trưng bày đồ trang sức chứ không còn cho phép du khách tận mắt chứng kiến quy trình chế tác vàng bạc như trước.

Ngôi làng một thời nhiều vàng bạc châu báu nhất Trung Quốc

Các khu phố ở Shuibei không còn tấp nập như trước. Ảnh: China Daily.

Trước những khó khăn đó, chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ để làng Shuibei thoát khỏi cảnh suy tàn. Theo Nanfang Daily, hàng năm chính phủ chi hàng chục triệu nhân dân tệ để thúc đẩy kinh tế địa phương và thu hút du khách đến với “làng trang sức”. “Thách thức chỉ là tạm thời và sẽ không thể làm tổn thương quá nhiều đến Shuibei. Bằng danh tiếng được xây dựng trong nhiều năm qua, tôi tin Shuibei sẽ sớm nhìn thấy một bình minh mới”, ông Zheng chia sẻ.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 10-10-2021 21:03:31

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc,
Top