Nghệ thuật thưởng trà ướp mồ hôi trinh nữ ở Trung Quốc

Lá trà phải do các cô gái đồng trinh hái và kẹp ở ngực hoặc nách để có mùi trinh nữ trước khi tiến cung. Cá suối nướng, thịt lợn rừng hay cá hồi là các đặc sản nổi tiếng ở vùng cao Tây Bắc.
Hơn 50 món chay nổi tiếng từ Bắc vào Nam được giới thiệu đến thực khách trong “Đêm hội Trăng thu”. Ngoài một triệu vé 0 đồng của Vietjet, một số hãng còn mở bán vé giá rẻ, tạo điều kiện cho du khách đi nước ngoài ngắm lá đỏ.
Sự kiện hấp dẫn thực khách vì màn biểu diễn khéo léo của đầu bếp và những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản, Việt Nam.
Du khách phải mất một tuần để chiêm ngưỡng hết cảnh đẹp ở Công viên Quốc gia Trương Gia Giới, bối cảnh ngoài đời thực của phim Avatar.

Trà Trinh Nữ luôn được liệt vào trong top đệ nhất danh trà, cạnh những cái tên đình đám khác ở Trung Quốc như Long Tỉnh, Thiết Quan Âm, Trùng Điệp… Có tên gọi khác là Bỉ Lộ Xuân, loại trà này không chỉ nổi tiếng bởi vị thơm ngon, thuần khiết mà còn do phương thức chế biến cầu kỳ và độc đáo.

Nghệ thuật thưởng trà ướp mồ hôi trinh nữ ở Trung Quốc

Các trinh nữ hái trà phải dùng miệng rất nhẹ nhàng, nếu không lá trà sẽ bị dập nát do đang ở độ mơn mởn, non tơ nhất. Ảnh: Baike.

Tương truyền, trà Trinh Nữ là loại đặc biệt được hái bởi những cô gái đồng trinh, mặc áo rộng và quần buộc túm lại ở ống.

Vào đầu xuân, khi cây chè vừa ra lá non, các trinh nữ dùng miệng nhẹ nhàng hái những lá tươi ngon nhất, sau đó bỏ vào trong quần áo hoặc kẹp vào những chỗ kín (như ngực hoặc nách) và lấy ra vào ngày hôm sau.

Người ta cho rằng, lá trà sau khi ngấm nước bọt lại được “ướp” bởi nhiệt độ và mồ hôi trong cơ thể các trinh nữ sẽ có hương vị đặc biệt thơm ngon, thuần khiết. Nó đưa người thưởng trà chạm tới những cung bậc cảm xúc thăng hoa nhất của thú chơi xa xỉ chỉ dành cho giới thượng lưu.

Không những khắt khe về khâu chế biến, việc pha trà Trinh Nữ cũng rất cầu kỳ. Nước pha trà phải là nước tuyết tan cất giữ lâu năm.

Trước mỗi lần hái trà, các trinh nữ phải tịnh thân bằng nước chảy từ khe núi xuống. Sau khi đun sôi, người ta cho thêm các loại hương liệu như hoa quế, bạch tùng hương, hoa kim tước, bách hợp, oải hương… và dùng nước này để tắm.

Do dùng miệng hái trà nên yêu cầu đối với miệng của họ cũng rất khắt khe: phải có tỉ lệ hoàn hảo so với mắt, môi phải mỏng và tươi tắn như cánh hoa đào, khiến người nhìn có cảm giác mềm mại, tràn đầy sức sống.

Lư Đồng, nhà thơ thời Đường đã từng miêu tả loại trà Trinh Nữ đặc biệt trong một tác phẩm của mình là: “Chén thứ nhất ướt môi trơn họng. Chén thứ hai xua tan sự cô đơn phiền muộn. Chén thứ ba dốc sạch nỗi lòng”. Những câu thơ đủ để thấy được cảm giác sung sướng và khoan thai mà trà Trinh Nữ mang đến cho con người.

Nghệ thuật thưởng trà ướp mồ hôi trinh nữ ở Trung Quốc

Việc dùng nước tuyết tan cất giữ lâu năm để pha khiến trà Trinh Nữ có hương vị nồng đượm mà vô cùng thanh nhã. Ảnh: Chinasouthern.

Những cây chè dùng làm trà Trinh Nữ được trồng ở các trang trại trên dãy Động Đình San gần hồ Động Đình. Nơi đây có sương mù bao phủ quanh năm, khí hậu ôn hoà, rất phù hợp với cây chè và các loại hoa trái khác như đào, lê, mơ, táo… Vì vậy vào mùa xuân là mùa hái trà, hương của các loại hoa quyện lấy lá chè ngay cả sau khi trà được sấy. Thực tế, hương vị đặc biệt của trà Trinh Nữ có được là do yếu tố này.

Nghệ thuật thưởng trà ướp mồ hôi trinh nữ ở Trung Quốc

 
 
Nghệ thuật thưởng trà ướp mồ hôi trinh nữ ở Trung Quốc

Nghệ thuật trà cầu kỳ của người Trung Quốc. Video: GB Times.

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 18-09-2019 22:52:49

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc,
Top