Khu phức hợp mua sắm giải trí Xitiandi ở Thượng Hải, Trung Quốc

Xintiandi (Tân Thiên Địa) còn được biết là Shintidi “New Heaven and Earth” là một khu mua sắm, ăn uống và vui chơi giải trí miễn phí nằm tại trung tâm . Trước đây Xintiandi là địa điểm tổ chức Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ nhất. Hiện nay, Xintiandi là khu phố cấm xe máy, thiên đường ngay nội ô của những du khách tìm nơi tập trung cả những nhà hàng ngoài trời, quán bar phong cách lẫn những cửa hiệu thời trang sang trọng. Tuy nhiên, quan trọng hơn, dự án tái phát triển khu phố này đã góp phần bảo tồn phong cách đặc sắc của Thượng Hải và giúp du khách có thể hiểu được ít nhiều về cộng đồng dân cư đã một thời sinh sống trong những con ngõ hẹp tại đây.

Khu phức hợp mua sắm giải trí Xitiandi ở Thượng Hải, Trung Quốc

Tân Thiên Địa nổi tiếng với phong cách kiến trúc Thạch Khố Môn, bắt đầu phát triển từ giữa những năm 1800. Thạch Khố Môn – “Shikhumen” – có nghĩa là “Cổng Đá”. Những căn nhà này có những đặc tính kiến trúc giao thoa Đông – Tây và từng một thời rất được tầng lớp trung lưu Thượng Hải cùng cộng đồng văn sĩ địa phương với nhiều tác phẩm ca ngợi đời sống trong khu vực ưa chuộng.

Ngày nay, trong các khu hẻm hẹp ở Tân Thiên Địa, một số khu nhà liền kề được mở ra kinh doanh các cửa hàng sách, quán cà phê, nhà hàng và trung tâm mua sắm. Du khách hãy đi dọc những con ngõ hẹp, nhìn ngắm các tác phẩm điêu khắc đá cùng mặt tiền lát gạch của từng căn hộ. Nhớ để ý đến các bức phù điêu trên ngạch cửa và những cánh cổng gỗ nặng trịch nhé!

Khu phức hợp mua sắm giải trí Xitiandi ở Thượng Hải, Trung Quốc

Hầu hết các quán cà phê và nhà hàng đều có chỗ ngồi trong nhà và ngoài trời. Xintiandi có một cuộc sống về đêm sôi động vào các ngày trong tuần cũng như những ngày cuối tuần, mặc dù các không gian lãng mạn được chú trọng hơn so với các không gian âm nhạc và khiêu vũ nhộn nhịp. Đây được coi là một trong những trung tâm giải trí đầu tiên ở Trung Quốc.

Đây cũng là nơi đắt đỏ ở Trung Quốc, với một số căn hộ đắt hơn Tokyo, New York và London. Đây cũng là quê hương của tầng lớp thượng lưu Trung Quốc và những người lãnh đạo cao cấp.

Với trạm tàu ​​điện ngầm cũng tên, Xintiandi là một biểu tượng của Thượng Hải trong suốt nhiều thập niên. Khu phức hợp giải trí và mua sắm cao cấp được xây dựng trên những ngôi nhà truyền thống, đây là sự phát triển đầu tiên của thành phố để chứng minh rằng kiến ​​trúc lịch sử mang ý nghĩa thương mại lớn. Ở những nơi khác được nghiễm nhiên coi là không có trí tuệ.

Những người trong các khu mua sắm sang trọng và những quán ăn ngoài trời luôn tấp nập và sôi động trong bất kể thời gian nào. Và nếu du khách đang tìm kiếm một bữa ăn đáng nhớ hoặc để tham khảo qua một số cửa hàng thời trang của Thượng Hải, thì xin chúc mừng, nơi đây chắc chắn dành cho du khách.

Khu phức hợp mua sắm giải trí Xitiandi ở Thượng Hải, Trung Quốc

Trung tâm của khu phức hợp, được chia thành khối bắc và nam dành cho người đi bộ, phần lớn các tòa nhà kiểu cổ đã được xây dựng lại, mang đến ấn tượng cho du khách về sự hiện đại. Nhưng dù cách bố trí gây cảm giác mang phong vị của quá khứ, nhưng nơi đây hoàn toàn không dành cho việc tìm hiểu văn hóa truyền thống. Xintiandi là một, là duy nhất, không phải sự quyến rũ hay xáo động của Tianzifangg hay sự đơn giản, ồn ào của Khu Phố Cổ.

Đến đây du khách còn có thể đến hai điểm tham quan giá trị – Bảo tàng Shikumen và Địa điểm tổ chức của Đại hội toàn quốc lần thứ nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Khu phức hợp mua sắm giải trí Xitiandi ở Thượng Hải, Trung Quốc

Nếu du khách muốn tìm hiểu về đời sống tại Tân Thiên Địa những năm 1920, hãy đến với Bảo tàng Shikumen (Bảo tàng Nhà Mở Thạch Khố Môn). Bảo tàng đặc sắc này là tòa nhà 2 tầng, 5 phòng với đầy những vật dụng, tiểu tiết còn lưu giữ từ giai đoạn này, bao gồm cả những quyển tạp chí, vật dụng làm bếp, đồ chơi và trang thiết bị nội thất. Trong bảo tàng còn có một căn phòng bé tí, tái tạo không gian sống của các nhà văn, thường được gọi là Tingzijian (Định Tử Gian).

Cách khu vực này không xa là Địa điểm tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đây thường được xem là nơi ra đời của Đảng Cộng sản Trung Quốc và ngày nay là một bảo tàng thú vị với hàng ngàn hình ảnh, tài liệu và các di vật từ thời kỳ đầu của Đảng. Du khách có thể tìm được nhiều món hàng lưu niệm với hình ảnh của Chủ tịch Mao Trạch Đông tại cửa hàng quà lưu niệm nhỏ trong bảo tàng.

Khu phức hợp mua sắm giải trí Xitiandi ở Thượng Hải, Trung Quốc

Trừ Bảo tàng Nhà Mở, hầu hết các căn nhà phong cách Thạch Khố Môn còn lại trong khu vực này đều đã được tu sửa và hiện đại hóa để phục vụ chức năng mới là nhà hàng, khu spa hoặc các cửa hàng thời trang cao cấp. Vào những tháng hè ấm áp, sẽ vô cùng lý tưởng khi du khách đi dạo tham quan qua các ngõ hẻm và dùng bữa ngay ngoài trời tại một trong nhiều quán cà phê, nhà hàng trong khu vực với những món đặc sản như sủi cảo, mì hoành thánh. Đêm xuống, hãy theo tiếng nhạc tìm đến các hộp đêm tại Tân Thiên Địa, vốn thường có các ban nhạc sống và DJ quốc tế biểu diễn.

Khu phức hợp Xitiandi quả thật là một điểm đến thú vị và hấp dẫn phải không nào? Vậy còn chần chờ gì nữa du khách hãy đặt ngay cho mình một tour du lịch Trung Quốc và có những trải nghiệm thú vị tại Xitiandi nhé!

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 10:59:06

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,
Top