Khám phá 11 điều bí ẩn chưa có lời giải ở Trung Quốc

Trong lịch sử 5.000 năm của Trung Quốc, quá nhiều sự tình bí ẩn xuất hiện cho đến nay vẫn không thể lý giải được. Cùng https://travel.duhoctrungquoc.vn/ điểm lại 11 sự kiện bí ẩn lớn của quốc gia có nền văn minh từng thuộc hàng đồ sộ bậc nhất thế giới.

1. Kim tự tháp trắng của Trung Quốc

Nhiều năm qua, Chính phủ Trung Quốc được cho đã cản trở các nghiên cứu chuyên sâu đối với nhiều kim tự tháp được tìm thấy gần thành phố , tỉnh . Các kim tự tháp này được cho có niên đại hơn 8.000 năm và một trong số đó có thể có kích thước lớn hơn cả đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Sự tồn tại của một số ngọn đồi hình kim tự tháp ở Trung Quốc được quan tâm rộng rãi sau Thế chiến 2. Tuy nhiên, đa phần đều chú ý “kim tự tháp trắng” ở thành phố Hưng Bình, tỉnh Thiểm Tây.

Khám phá 11 điều bí ẩn chưa có lời giải ở Trung Quốc

Trong một lần bay từ Trung Quốc tới Ấn Độ thời Thế chiến 2, một viên phi công không quân Mỹ có tên James Gaussman từng phát hiện dưới mặt đất có một hình chóp vuông dạng kim tự tháp màu trắng. Hứng thú với những gì tận mắt thấy, Gaussman đã chụp lại một vài bức ảnh và sau đó trình lên cấp trên ngay khi quay về căn cứ. Cuối tháng 3-1947, tờ New York Times cho đăng một bài phỏng vấn với đại tá Maurice Sheahan, giám đốc vùng Viễn Đông của hãng Trans World Airlines cũng kể về câu chuyện tương tự. Ông nói đã nhìn thấy một khối kim tự tháp khổng lồ cách khoảng 65 km về phía tây nam.

Một số chuyên gia cho rằng “kim tự tháp trắng” trên thật ra là mậu lăng, nơi chôn cất Hán Vũ đế (156 – 87 TCN). Nhiều năm qua, cũng xuất hiện các báo cáo về khoảng 100 ngọn đồi kim tự tháp nằm rải rác ở Thiểm Tây. Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn chưa thể xác minh ai đã xây lên những kim tự tháp bí ẩn này.

2. Ba “Tam giác quỷ Bermuda” ở Trung Quốc

Khi nhắc đến tam giác Bermuda, thì mọi kí ức về những vụ mất tích bí ẩn của tàu thuyền, máy bay… cũng được gợi lên theo. Cứ ngỡ địa điểm bất thường như vậy chỉ có 1, thế nhưng trên thế giới vẫn còn vài địa điểm như thế và ở Trung Quốc tồn tại đến 3 điểm bí ẩn.

* Vùng biển phía Nam Trung Quốc – nơi “đứng đầu” thế giới về tai nạn tàu thuyền

Chỉ cách 160 hải lí, tại chính vùng biển này đã xảy ra tai nạn thảm khốc giữa tàu chở dầu Sanchi của Panama và tàu chở hàng CV Crystal của Hồng Kông vào tháng 1 năm 2018. Cú va chạm khiến Sanchi bốc cháy và trôi dạt trên biển hơn 1 tuần, lấy đi sinh mệnh của 32 thủy thủ đoàn.

Tai nạn trên đã phần nào khẳng định sự nguy hiểm và bí ẩn của vùng biển phía nam Trung Quốc, bởi khi nhìn vào những dữ liệu được lưu lại trong quá khứ, chỉ riêng năm 2016, hơn 34 tàu, thuyền đã gặp tai nạn và mất tích ở khu vực này. Dù vẫn có nhiều tranh cãi về những vụ tai nạn, nhưng sự thật vẫn chưa được khẳng định khiến cho không ít người rùng mình khi nghĩ về nó.

Khám phá 11 điều bí ẩn chưa có lời giải ở Trung Quốc

* Hồ Poyang (Bà Dương) – nơi có cùng tọa độ với địa điểm “ma ám” nổi tiếng nhất thế giới

Cùng tọa lạc tại một tọa độ, 32,48 độ về phía bắc của đường xích đạo, hồ Poyang ở tỉnh cũng nổi tiếng về những vụ mất tích bí ẩn không kém gì tam giác quỷ Bermuda.

Theo những gì được kể lại trong lịch sử năm 1945, khoảng thời gian mà Thế Chiến thứ 2 đang đến hồi kết thúc, tàu vận chuyển Kobe của quân đội Nhật Bản đang trở về nước. Thời tiết hôm ấy rất đẹp và quang đãng nhưng khi đi ngang qua vùng hồ Poyang, trời bỗng tối sầm lại, một cơn thủy triều dữ dội cuộn lên, nhấn chìm tất cả xuống nước rồi sau đó bầu trời lại quang đãng trở lại. Nếu điều đó chưa làm bạn cảm thấy sợ, thì ngay buổi sáng hôm sau, chính phủ Nhật Bản gửi một đội tìm kiếm được huấn luyện kĩ càng đến để viện trợ, với người đứng đầu là đại tá Tomohisa.

Sau khi định vị được chiếc tàu chỉ cách mặt nước 30m, họ nhanh chóng lặn xuống để rồi tối hôm đó, tất cả mọi người đều trở về tay trắng, không tìm kiếm được gì cũng chẳng còn một ai trên thuyền sống sót. Riêng đại tá Tomohisa thì trở lên với một khuôn mặt trắng bệch, tay chân run rấy và cổ họng như bị nghẹn lại, không nói nên lời. Về sau, các bác sĩ đã đưa ra kết luận rằng ông bị rối loạn thần kinh. Cho đến bây giờ, điều gì thực sự xảy ra dưới đó vẫn còn là một bí ẩn. Liệu việc hồ Poyang có cùng tọa độ với tam giác Bermuda chỉ là sự trùng hợp hay là do một thế lực siêu nhiên nào khác?

* Thung lũng Tre Đen – vùng đất cấm nổi tiếng không một ai dám đặt chân đến

Không phải tự nhiên mà vùng đất thuộc tỉnh này được gọi là cấm địa. Người ta đã ghi lại vô vàn hiện tượng kì bí xảy ra tại đây như sương mù lúc nào cũng dày đặc, la bàn chuyển hướng và những vụ mất tích không dấu vết…

3. Thế giới cổ đại dưới sa mạc Taklamakan

Người xưa quan niệm rằng một khi đi vào sa mạc Taklamakan, không có thứ gì có thể thoát ra được. Taklamakan nằm ở khu tự trị , bao phủ một khu vực rộng lớn hơn 33.700 km2. Đây là sa mạc lớn nhất ở Trung Quốc và cũng được xem là sa mạc cát chảy lớn thứ hai thế giới.

Cách đây một thời gian dài, nhà cửa và đền miếu từng được xây dựng trong lòng sa mạc được mệnh danh là “biển chết” này. Tuy nhiên, ngày nay, mọi thứ – bao gồm các di tích quý báu – đã bị chôn vùi bên dưới lớp cát khổng lồ. Nhiều năm qua, các nhà khảo cổ đã bắt đầu khám phá một vài bí mật bên trong địa điểm “một đi không trở lại”.

Khám phá 11 điều bí ẩn chưa có lời giải ở Trung Quốc

Ngoài vị trí là tuyến đường thương mại thiết yếu trong Con đường tơ lụa kết nối phương Đông và phương Tây, sa mạc Taklamakan được cho đang giấu đi một thế giới cổ đại bên dưới nó. Một số dấu tích của nhà cửa, đền miếu và thành phố cổ của nhà nước Lâu Lan đã được tìm thấy bên dưới sa mạc Taklamakan. Các thi hài có từ cách đấy 4.000 năm cũng được phát hiện trong khu vực. Cuối thập niên 1980, người ta cũng tìm thấy một số xác ướp được bảo vệ tốt ước tính có ít nhất 3.000 năm tuổi. Các xác ướp cho thấy con người thời điểm đó có tóc hoe đỏ và một số đặc điểm giống người Châu Âu. Họ dường như không phải tổ tiên của người Trung Quốc hiện đại.

4. Thành cổ dưới hồ Phủ Tiên

Trải dài trên diện tích khoảng 212 km², hồ nước ngọt Phủ Tiên đi qua các huyện Trừng Giang, Giang Xuyên và Hoa Ninh của tỉnh , tây nam Trung Quốc. Hồ Phủ Tiên được xếp vào hồ lớn thứ ba và là hồ sâu nhất tại Vân Nam. Với điểm sâu nhất lên tới 155 m, đây cũng là hồ nước ngọt sâu thứ hai tại Trung Quốc.

Hồ Phủ Tiên nổi tiếng nhờ quần thể động vật có một không hai bên trong hồ, nhưng hơn hết là một thành phố bí ẩn nằm sâu dưới đáy hồ. Theo người dân địa phương, vào một ngày đẹp trời, người ta có thể nhìn thấy hình ảnh mờ ảo của một thành phố dưới đáy hồ nếu quan sát từ một ngọn núi gần đó.

Khám phá 11 điều bí ẩn chưa có lời giải ở Trung Quốc

Để làm rõ thực hư, một nhóm khảo cổ Trung Quốc, với sự trợ giúp của tàu ngầm, đã tiến hành khảo sát hồ Phủ Tiên. Năm 2001, họ phát hiện các công trình bằng đá bên dưới hồ, bao phủ một khu vực xấp xỉ 2,4 – 2,7 km2. Trong cụm kiến trúc cổ được tìm thấy, có một công trình hình kim tự tháp cao hơn 20 m. Dùng phương pháp định niên đại carbon đối với vỏ sò bám vào các khối đá, người ta xác định thành phố cổ này có 1.750 năm tuổi, tức đã bị nhấn chìm trong thời nhà Hán. Thành phố cổ này có khả năng là những gì còn sót lại của thời kỳ nhà Điền – một nước cổ với nền văn minh tiên tiến biến mất sau năm 86 TCN.

Vậy tại sao nền văn minh cổ này lại kết thúc số phận bên dưới đáy hồ? Một số chuyên gia cho rằng thành cổ bí ẩn đã rơi vào lòng hồ trong một trận động đất. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có lời giải đáp nào đủ thuyết phục để giải thích về sự tồn tại của thành phố cổ bên dưới hồ Phủ Tiên.

5. Nước sông Liêu Hà Doanh Khẩu trong một đêm tăng vọt

Mùa hè năm 1934, tại Doanh Khẩu trời tối và đổ mưa liên miên, đặc biệt mưa to liên tiếp hơn 40 ngày, nước sông Liêu Hà liên tục tăng nhanh, đầm lau sậy của bờ bắc sông Liêu Hà biến thành một vùng nước mênh mông, sau khi mưa lớn qua đi, lúc đó những người dân sinh sống ở bờ bắc của sông Liêu Hà từ một đầm lau sậy ngạc nhiên phát hiện một con rồng khổng lồ bị mắc kẹt.

Lúc đó người dân nghĩ rằng Rồng khổng lồ rơi từ trên trời xuống là điềm lành. Vì để con Rồng càng sớm trở về trời, có người dùng chiếu sậy làm vật che nắng cho nó, một số khác thì đổ nước vào, để tránh cho cơ thể con Rồng không bị khô.

Khám phá 11 điều bí ẩn chưa có lời giải ở Trung Quốc

Trong đền chùa có rất nhiều người dân, nhà sư mỗi ngày đều dùng các phương pháp khác nhau siêu độ, liên tục cho đến khi xuất hiện một đợt mưa xối xả trong nhiều ngày nữa, khi con Rồng thần bí này biến mất mới dừng lại.

Hơn 20 ngày sau, con Rồng lại xuất hiện một cách kỳ lạ lần thứ hai. Lần xuất hiện này là tại đám lau sậy cách cửa sông Liễu Hà 10 km, tại thời điểm này nó không phải là một sinh vật sống nữa, mà là một xác chết với mùi hôi khó chịu.

6. Nước sông Trường Giang qua một đêm đã cạn kiệt đến mức nhìn thấy đáy

Năm 1342, sông Trường Giang ở quận Thái Hưng, tỉnh Giang Tô (nay là thành phố Thái Hưng) vốn hàng nghìn vạn năm không bao giờ ngừng chảy bỗng nhiên cạn kiệt đến đáy chỉ qua một đêm. Ngày hôm sau cư dân ven sông nhộn nhịp thi nhau xuống vùng đất cạn nhặt di tích sót lại. Rồi đột nhiên nước hồ tràn về, khiến cho rất nhiều người chết đuối.

Khám phá 11 điều bí ẩn chưa có lời giải ở Trung Quốc

Hiện tượng kỳ lạ này lại xuất hiện một lần nữa tại huyện Thái Hưng, Giang Tô vào lúc 16:00 ngày 13/1/1954. Tại thời điểm đó, bầu trời vàng sẫm, nước sông Trường Giang đột nhiên khô cạn, tàu thuyền liên tục mắc kẹt trên sông. Sau hơn 2 giờ, nước sông lại cuộn trào chảy về.

7. Bí ẩn của động Hoa Sơn

Nằm ở ngoại ô quận Đồn Khê thuộc thành phố Hoàng Sơn, tỉnh , miền đông Trung Quốc, quần thể hang động Hoa Sơn là nơi gắn với nhiều truyền thuyết huyền bí. Mỗi hang động Hoa Sơn cao từ 10 – 20m, được đục khoét bằng tay từ cách đây hơn 1.700 năm.

Khám phá 11 điều bí ẩn chưa có lời giải ở Trung Quốc

Tổng cộng có 36 hang động. Hang lớn nhất trong số này là hang Qingliang, hay còn được gọi là “Cung điện dưới đất” vì quy mô hùng vĩ của nó. Hang động này có tổng chiều dài 170 m trên một diện tích 12.600 m2, và có thể ít nhất 50.000 m3 đá đã được đào ra khỏi đây. Bên trong hang động, người ta tìm thấy một cây cầu bằng đá và nhiều lối đi dẫn tới các gian khác nhau.

Những hình ảnh được khắc lên đá có cái lên tới 16.000 năm tuổi, trong khi cái gần đây nhất là 690 năm tuổi.

Các ghi chép lịch sử không giải thích tại sao người cổ đại đào hang Hoa Sơn, nhưng một số người cho rằng đây có thể là những gì sót lại sau khi người cổ đại khai thác đá để xây dựng một thị trấn gần đó, hoặc cũng có thể là mộ hoàng tộc bị lãng quên.

8. Lời nguyền tại lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Tương truyền, trong gần 800 năm qua lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn luôn được bảo vệ bởi một lời nguyền để không bị phát hiện.

Khám phá 11 điều bí ẩn chưa có lời giải ở Trung Quốc

Năm 2002, một nhóm khảo cổ học Mỹ đã tuyên bố tìm thấy ngôi mộ của Thành Cát Tư Hãn. Ngay khi rút khỏi khu vực này, đội thám hiểm đã phát hiện ra được một bức tường dài 2 dặm bảo vệ quanh lăng mộ. Từ bức tường này bất ngờ phun ra rất nhiều loại rắn độc. Người ta nói rằng trước khi Thành Cát Tư Hãn qua đời vào năm 1227, ông từng ra lệnh không cho phép ai biết tới vị trí lăng mộ của mình.

9. Hoàng Đế

Các ghi chép của người Trung Quốc từng nói về một nhân vật xuất chúng, được xem như con của trời là Hoàng Đế. Ông được coi là thuỷ tổ của mọi người Hán.

Theo huyền sử Trung Quốc, ông sống trong hơn 100 năm vào khoảng năm 3.000 TCN. Được xem là người sáng lập ra nền văn minh Trung Quốc, Hoàng Đế đã chế ra thuốc, các lễ nghi tôn giáo và máy móc. Tuy nhiên, ngoài những thành tựu này, có một số thứ khiến Hoàng Đế trở nên đặc biệt và khác người. Tương truyền Hoàng Đế đã giáng thế trong “tiếng sấm nổ vào một ngày trời quang đãng”.

Khám phá 11 điều bí ẩn chưa có lời giải ở Trung Quốc

Ông có kiến thức sâu rộng về các ngôi sao và bầu trời và có thể triệu hồi Rồng. Hoàng Đế sở hữu một cổ xe thần kỳ giúp đưa ông tới bất kỳ ngõ ngách nào của đất nước trong chớp nhoáng.

Một số người cho rằng nhân vật Hoàng Đế thật ra là một vị thần, đã đến Trung Quốc cổ đại cách đây 5.000 năm và trị vì những người dân sống trong khu vực đó. Dù đúng hay sai, không thể phủ nhận Hoàng Đế là một nhân vật rất quan trọng các truyền thuyết và lịch sử của người Trung Quốc.

10. Thân xác bất hoại của Đại sư Huệ Năng triều Đường

Đại sư Huệ Năng thời nhà Đường, là một vị có nhục thân Bồ Tát đầu tiên trong lịch sử của Trung Quốc (hay còn gọi là cao tăng đắc đạo có nhục thân bất hoại), hiện nay vẫn còn được thờ phụng tại Nam Hoa Tự – Thiều Quan – .

Khám phá 11 điều bí ẩn chưa có lời giải ở Trung Quốc

Trong cuộc Cách mạng Văn hóa, vì để loại bỏ cái gọi là mê tín dị đoan, đánh đổ những cái gọi là thần thánh và để xác minh xem Đại sư Huệ Năng có phải là do con người tạo ra không, hồng vệ binh đã dùng búa tạ đập vào ngực của đại sư, tạo thành một lỗ nhỏ tại đó.

Tất cả đều bất ngờ khi nhìn thấy các bộ phận trong cơ thể của đại sư vẫn còn nguyên vẹn. Mọi người có mặt tại hiện trường lúc đó vội vã lao nhao quỳ gối dập đầu.

11. Những thanh gươm đồng ngàn năm không gỉ trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Năm 1994, những binh khí bằng đồng đã được các nhà khoa học phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Trong đó có một thanh kiếm đồng cực kì độc đáo. Ruột kiếm rất dày, dù đã nằm trong lòng đất hơn 2.000 năm nhưng vẫn rất sắc bén. Trên bề mặt thanh kiếm đồng có một hợp chất muối crom dày 0,01 mm là nguyên nhân khiến các thanh kiếm trải qua ngàn năm mà vẫn không gỉ.

Khám phá 11 điều bí ẩn chưa có lời giải ở Trung Quốc

Mà thép crom là một kim loại hiếm, nhiệt độ nóng chảy lên tới 1907°C, vô cùng khó tinh chế. Và thao tác oxy hóa muối crom từng được cho là mới chỉ xuất hiện ở thời hiện đại, cụ thể là ở Đức năm 1937 và ở Mỹ năm 1950. Vậy tại sao thời ấy người ta có thể mạ crôm lên thanh kiếm đồng này? Điều này cho đến nay vẫn là một bí ẩn.

Những điều bí ẩn như https://travel.duhoctrungquoc.vn/ đã đề cập trên đây chắc chắn là lý do thôi thúc du khách thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc và tự mình khám phá chúng. Hãy thực hiện chuyến đi này ngay thôi nào!

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 12:00:56

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,
Top