Đến núi Đại Mạo, ngắm toàn cảnh Hồng Kông

Đôi nét về núi Đại Mạo

Đại Mạo Sơn là đỉnh núi cao nhất ở Hồng Kông, với độ cao 957m. Đây cũng là đỉnh núi ven biển cao nhất vùng Hoa Nam và là đỉnh núi ven biển cao thứ hai ở Trung Quốc sau đỉnh Lao Sơn và nằm ở khoảng trung tâm địa lý của vùng Tân Giới.

Toàn bộ dãy núi Đại Mạo Sơn, được gọi là núi Quan Phúc (Guang Fu) được đặt tên theo tên ruộng muối Quan Phúc Trường (Kwun Fu Cheung) ở Vịnh Cửu Long ngày nay) trong các triều đại nhà Minh và nhà Thanh, bao phủ trên 350km2 và trải dài từ bể chứa nước Tai Lam Chung ở phía Tây gần Tuen Mun và Ma On Shan ở phía Đông và các ngọn núi của Kowloon và vịnh Clear Water ở phía Nam. Hai đỉnh núi ven biển quan trọng khác, đỉnh Lantau (934m) trên đảo Lantau và núi Wutong ở (943.7m) cách đó khoảng 27km về phía Tây Nam và 21.5km về hướng Đông Bắc.

Đến núi Đại Mạo, ngắm toàn cảnh Hồng Kông

Là một núi lửa cũ, đã ngưng hoạt động, Đại Mạo Sơn bao gồm đá núi lửa từ thời Jurassic. Ngày nay, một ngọn đồi nhỏ thuộc Đại Mạo Sơn, được gọi là “Kwun Yum Shan”, vẫn hả không khí ấm qua các vết nứt trên các đá dẫn đến lớp phủ. Các lỗ thở ra không khí nóng được gọi là “chậu nóng”. Khi nhiệt độ bề mặt lạnh, và sự ấm áp của không khí bị tống ra là rõ ràng, hiện tượng này được người dân gọi là “hơi thở của con rồng”. Nếu nhiệt độ không khí tại đỉnh là 6 độ Celsius, thì không khí xuất hiện từ bên trong Kwun Yum Shan nằm ở đâu đó giữa 13 và 21 độ Celsius. Những “chậu nóng” này giờ đây chỉ là những tàn tích nhỏ của những lỗ thông hơi nước nóng quá mức của quá khứ núi lửa. Các đá núi lửa chủ yếu là từ tro thô tinh khiết thô.

Đại Mạo Sơn có Khí hậu cận nhiệt đới ẩm, giáp với khí hậu cận nhiệt đới miền núi (Khí hậu đại dương). Do chiều cao của núi, Đại Mạo Sơn được cho là khu vực sương mù nhất của Hồng Kông, vì nó thường được bao phủ các bởi đám mây. Vào mùa hè, nó thường xuyên được che phủ bởi các đám mây tích, đặc biệt là vào những ngày mưa, và vào mùa đông đám mây tầng và sương mù thường bao phủ đỉnh. Không phải là không phổ biến khi nhiệt độ giảm xuống dưới điểm đông vào mùa đông.

Đến núi Đại Mạo, ngắm toàn cảnh Hồng Kông

Trong quá khứ, Đại Mạo Sơn nổi tiếng về một loại trà xanh, được gọi là trà sương mù hoặc trà mây, mọc hoang dã ở sườn núi. Thỉnh thoảng, có thể nhìn thấy người dân địa phương lấy chè để pha trà xanh.

Hơn 1500 loài thực vật đã được ghi nhận ở Tai Mo Shan bao gồm 27 loài hoa phong lan hoang dã bản địa, Hoa Lily được bảo vệ (Lilium brownii), loài này chủ yếu phát triển ở phía đông của núi, 24 loài dương xỉ bản địa bao gồm Cẩu tích, trong đó có tổng cộng chỉ có 4 loài dương xỉ mộc trên toàn bộ núi, 19 loài cỏ bản địa, và 7 loài tre trúc bản địa. Camellia sinensis var. waldenae (trước đây là Camellia waldenae) cũng được tìm thấy trên núi.

Một số loại lan hoang dã cũng phát triển trong các dòng suối của Tai Mo Shan bao gồm hoa lan pholidota Trung Quốc, hoa lan phổ biến nhất của Hồng Kông và cây lan tre, được gọi như vậy là bởi vì thân cây trông giống như tre, cũng phát triển bên suối của Tai Mo Shan.

Đến núi Đại Mạo, ngắm toàn cảnh Hồng Kông

Trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Hồng Kông trong Chiến tranh thế giới II, hầu hết các cây cối trong vườn đã bị chặt hạ và việc tái trồng rừng đã được thực hiện sau chiến tranh. Cây cối được trồng hầu hết không có nguồn gốc tự nhiên như Pinus massoniana, Acacia confusa, Lophostemon confertus, và cây vỏ cây giấy. Khu vực này đã trở thành một trong những khu rừng đồn điền chính ở Hồng Kông.

Đại Mạo Sơn có động vật hoang dã địa phương bao gồm chim, rắn và bướm. Ngoài ra còn có cua nước ngọt, chó hoang, mèo hoang, bò và heo rừng.

Ngắm nhìn toàn cảnh Hồng Kông từ đỉnh núi Đại Mạo

Đằng sau những toà nhà cao tầng của một thành phố xa hoa và vô cùng lộng lẫy, vẫn luôn có đó một Hồng Kông rất khác khi ngắm nhìn từ đỉnh núi Đại Mạo. Thời điểm lý tưởng nhất để trải nghiệm núi Đại Mạo đó chính là đầu năm. Đứng từ trên đỉnh núi và phóng tầm mắt, du khách có thể chiêm ngưỡng một Hồng Kông ẩn hiện giữa biển mây. Du khách sẽ cảm thấy như mình đang lạc vào “chốn bồng lai tiên cảnh” chứ không phải một thành phố Hồng Kông náo nhiệt như đã tưởng tượng.

Đến núi Đại Mạo, ngắm toàn cảnh Hồng Kông

Nhờ độ cao mà đỉnh Đại Mạo trở thành địa điểm ẩm ướt nhất ở Hồng Kông. Nơi đây cũng nổi tiếng với góc nhìn xuống bao quát thành phố nhưng luôn có mây và sương mù bao phủ, và cũng rất tuyệt nếu ngắm được hoàng hôn. Đây thực sự là một điểm đến “đáng mơ ước” của các nhiếp ảnh gia.

Vốn nổi tiếng là đô thị với đầy rẫy những tòa nhà chọc trời, ít ai biết Hồng Kông còn là nơi lý tưởng để đi bộ ngắm cảnh ngoài trời vì sở hữu những đỉnh núi cao. Khoảng 40% diện tích Hồng Kông là các công viên và những khu bảo tồn thiên nhiên, bao gồm công viên núi Đại Mạo.

Đến núi Đại Mạo, ngắm toàn cảnh Hồng Kông

Để ngắm toàn cảnh núi Đại Mạo, du khách có thể chọn cho mình cách cuốc bộ trên cung đường dài 9,7km, từ điểm đèo Lead Mine gần Tai Po ở sườn đông ngọn núi đến đường Twisk ở Tsuen Wan nằm bên sườn tây. Mất khoảng 5 giờ đi bộ hết cung đường. Du khách có thể ngắm được hầu hết cảnh vật ở các khu của Hồng Kông vào lúc trời trong. Còn cách đơn giản hơn là bắt taxi hay xe buýt mini, đón trả khách ở Chuen Lung – một ngôi làng có bề dày lịch sử dưới chân núi để di chuyển đến cung đường đi bộ ở công viên Rotary Club. Từ đây đi bộ khoảng 2 giờ để đến đỉnh cao nhất của ngọn núi, nơi đặt trạm radar thời tiết.

Đến núi Đại Mạo, ngắm toàn cảnh Hồng Kông

Dọc đường lên núi, du khách có thể tham quan một số làng cổ, thác nước và các địa điểm tổ chức tiệc nướng ngoài trời. Hay dừng chân một chút ở những quán nước nhỏ ven đường thưởng thức món trà truyền thống, nếm thử vài món ăn được chế biến từ rau quả tươi ngon và động vật chăn thả trên núi thì còn gì thú vị hơn đúng không nào?

Đầu năm, leo núi là một hoạt động dã ngoại tốt cả về thể chất cũng như tinh thần. Hãy thử một lần đặt chân lên núi Đại Mạo trong chuyến du lịch Hồng Kông để có một góc nhìn khác về một “xứ Hương Cảng” “sống chậm” nhé!

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 10:51:00

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,
Top