Đặc sắc ẩm thực bánh trung thu của các nước châu Á

Không chỉ riêng Việt Nam, Tết Trung thu còn là lễ hội truyền thống ở nhiều nước châu Á khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines…Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia lại có những bản sắc, phong tục cũng như ẩm thực riêng.

Đặc sắc ẩm thực bánh trung thu của các nước châu Á  

Bánh trung thu Hàn Quốc

Đặc sắc ẩm thực bánh trung thu của các nước châu Á

Bánh trung thu Hàn Quốc gọi là Songpyeon. Nguyên liệu để làm bánh Songpyeon khá đơn giản bột gạo, đậu xanh, đường và lá thông. Bánh có hình trăng khuyết hoặc hình bán nguyệt chứ không phải hình tròn hoặc vuông như bánh trung thu ở nhiều nước châu Á. Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được biến tấu với màu hồng, xanh đậm, vàng từ rau, củ, quả… Nhân bánh có đậu xanh mịn bên trong. Bánh được hấp cùng với lá thông, bánh thành phẩm dẻo, dai ngọt thanh thanh, nhẹ nhàng và đặc biệt mang hương vị của lá thông tươi.

Bánh trung thu Trung Quốc

Đặc sắc ẩm thực bánh trung thu của các nước châu Á

Tương tự người Việt, mâm cỗ thưởng trăng của người Trung Quốc không thể thiếu được hai loại bánh truyền thống là bánh nướng và bánh dẻo. Tuy nhiên, tùy theo từng vùng miền mà người ta có các loại bánh mang hương vị đặc trưng riêng.

Bánh trung thu Nhật Bản

Đặc sắc ẩm thực bánh trung thu của các nước châu Á

Ngày nay, người Nhật không còn sử dụng lịch âm lịch, tuy nhiên Tết Trung thu vẫn được tổ chức rầm rộ và được gọi là Lễ ngắm trăng – Otsukimi. Vào ngày Otsukimi này, người Nhật thường bày bánh Tsukimi Dango theo hình tam giác trên một kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki sau đó đặt mâm bánh ở bất cứ nơi nào có thể ngắm trăng rõ nhất, để vừa ăn bánh, vừa ngắm trăng. Bánh Tsukimi Dango là loại bánh được làm từ bột gạo, bánh tròn mềm, với xốt mặn, ngọt đặc trưng, thường được xiên vào que tre và uống kèm trà xanh.

Bánh trung thu Philippines

Đặc sắc ẩm thực bánh trung thu của các nước châu Á

Bánh trung thu Philippines được gọi là Hopia. Tuy Hopia không nhiều màu sắc hay hoa văn cầu kỳ, nhưng rất hấp dẫn bởi nhân phong phú. Bánh độc đáo ở phần bột ngoài xếp lớp giòn giòn. Bánh ngon là khi bẻ ra, bột bánh thật mỏng, để lộ phần nhân hấp dẫn bên trong. Phần nhân có thể là đậu xanh, đậu đỏ, thịt lợn, khoai lang tím… Bánh gồm nhiều “phiên bản” như hopiang mungo (bán nướng đậu xanh), hopiang baboy (bánh nướng thịt heo), hopiang Hapon (Bánh nướng Nhật Bản), hopiang ube (bánh nướng khoai lang tím)…

Cốm dẹp, bánh trông trăng của Campuchia

Đặc sắc ẩm thực bánh trung thu của các nước châu Á

Lễ hội trông trăng ở Campuchia diễn ra muộn hơn hẳn, thường là vào rằm tháng 10 âm lịch chứ không phải vào 15/8 như các nước khác. Lễ hội này thường được gọi là lễ hội Ok-Om-Pok. Món ăn đặc trưng của người dân Campuchia trong ngày lễ hội này chủ yếu là cốm dẹp và một số lễ vật trong ngày này như mía, khoai, chuối…

Bánh trung thu Việt Nam

Đặc sắc ẩm thực bánh trung thu của các nước châu Á

Người Việt thường thưởng thức bánh nướng ( bánh trung thu ) và bánh dẻo hay bánh pía vào dịp Tết trung thu. Bánh nướng có lớp vỏ vàng ươm với nhân làm từ nhiều nguyên liệu mặn, ngọt vô cùng hấp dẫn. Bánh nướng gồm hai phần: vỏ bánh và nhân bánh. Vỏ bánh làm bằng bột mì dậy men trộn với trứng gà và chút rượu, nhân thì có thể thuần tuý thường làm bằng đậu xanh, khoai môn, hay hột sen tán nhuyễn bao bọc lấy một hay hai tròng đỏ trứng vịt muối có mùi vani hay sầu riêng hoặc là nhân thập cẩm gồm đủ thứ như dăm bông, thịt quay, vi yến, dừa, hạt dưa, vỏ quýt, ngó sen, bí đao. Phần vỏ bánh với các hoa văn trang trí bắt mắt. Bánh dẻo có lớp vỏ mềm dai, ngọt ngào, tượng trưng cho mặt trăng.

Tổng hợp

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 16-10-2019 15:36:43

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,
Top