Bảo tàng Thượng Hải – nơi lưu giữ của nghệ thuật Trung Quốc cổ đại

Nằm ở trung tâm thành phố ngay trong khuôn viên Quảng trường Nhân dân, Bảo tàng Thượng Hải là nơi lưu giữ của Trung Quốc cổ đại. Đây là một điểm đến cực hấp dẫn của Thượng Hải, là kho báu lưu giữ lịch sử, văn hóa, con người của Thượng Hải nói riêng và đất nước Trung Hoa nói chung. Những không gian trong Bảo tàng Thượng Hải chắc chắc sẽ khiến du khách hài lòng.

Bảo tàng gồm 11 phòng trưng bày và 3 đại sảnh triển lãm, với các bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật và thủ công Trung Quốc cổ. 11 phòng trưng bày bao gồm hầu hết các loại nghệ thuật Trung Quốc: Đồ cổ, Đồ gốm cổ, Tranh, Thư pháp, Điêu khắc cổ, Ngọc cổ, Đồ cổ, Đồ gỗ Minh và Thanh, Dấu ấn, và Dân tộc thiểu số.

Bảo tàng Thượng Hải - nơi lưu giữ của nghệ thuật Trung Quốc cổ đại

Trước khi bước vào trong tham quan, du khách hãy chú ý ngắm nhìn ngoại thất với mái vòm tròn và đế vuông của bảo tàng. Kiến trúc này dựa trên quan niệm trời tròn đất vuông trong văn hóa cổ châu Á. Và khi bước vào bên trong, du khách sẽ nhận thấy cách sắp xếp các hiện vật thể hiện trí tuệ kết hợp cùng triết học cổ đại chính là phong cách của bảo tàng, khách tham quan sẽ bị không gian và cách trình bày đầy nghệ thuật này làm cho choáng ngợp.

Bảo tàng Thượng Hải - nơi lưu giữ của nghệ thuật Trung Quốc cổ đại

Bây giờ du khách sẽ chầm chậm đi qua từng phòng trưng bày để xem những chiếc trống đồng, những sản phẩm gốm, các bức họa, thư pháp, tượng điêu khắc, đồ trang trí bằng ngọc, những đồng tiền cổ và đồ nội thất từ nhiều triều đại khác nhau. Bộ sưu tập gốm sứ được xem là một trong những báu vật của bảo tàng với hơn 500 mẫu vật từ nhiều niên đại khác nhau. Nổi bật nhất là những sản phẩm gốm sứ từ thời đồ đá mới và thời Đường, các sản phẩm men ngọc thời Thương hay Chiến Quốc, cùng những sản phẩm sứ vẽ thời Tống – Kim – Liêu.

Bảo tàng Thượng Hải - nơi lưu giữ của nghệ thuật Trung Quốc cổ đại

Sau đó hãy đến phòng trưng bày Tượng Trung Hoa Cổ để có dịp tận mắt ngắm bộ sưu tập tượng Phật cổ vô giá với nhiều pho tạc từ ngọc nguyên khối. Phòng trưng bày Ấn Trung Quốc là một điểm dừng chân thú vị khác. Những hiện vật trưng bày tại đây cho thấy tầm quan trọng của những chiếc ấn trong lịch sử Trung Hoa, từ thời Tây Chu đến cuối thời Thanh.

Có hơn 7.000 mẫu vật trưng bày tại bảo tàng, gồm các đồng tiền cổ Trung Quốc, tạo nên một bức tranh toàn cảnh về sự phát triển của giao thương giữa Trung Quốc và các quốc gia khác.

Bảo tàng Thượng Hải - nơi lưu giữ của nghệ thuật Trung Quốc cổ đại

Văn hoá Trung Quốc là kết quả của sự kết hợp và hợp tác của nhiều quốc gia. Trong suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm, các dân tộc thiểu số đã tạo ra nền văn hóa đầy màu sắc của họ. Từ quần áo đến hàng dệt may, đồ kim khí, điêu khắc, đồ gốm, sơn mài và tre, các phong cách kỳ lạ của tác phẩm nghệ thuật của họ đã cho chúng ta một bức tranh chung về sự sáng tạo và niềm đam mê đối với cuộc sống của các dân tộc.

Như một câu nói của dân gian Trung Quốc: “Tốt hơn là phải tự mình nhìn thấy hơn chỉ được nghe nhiều lần”. Vậy nên nếu có dịp du lịch Trung Quốc và đến với Thượng Hải, du khách hãy ghé thăm Bảo tàng Thượng Hải để tự mình khám phá nhé!

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 17-03-2020 10:32:25

Danh mục đăng tin:Du lịch Trung Quốc, Khám Phá Trung Quốc,
Top