Ẩm thực truyền thống Trung Quốc
Ẩm thực truyền thống Trung Quốc
Trung Quốc là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại. Trong đó, ẩm thực truyền thống Trung Quốc có ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều vùng miền. Lịch sử ẩm thực Trung Hoa bắt đầu từ hàng nghìn năm trước. Trải qua nhiều thay đổi, những yếu tố phương Tây được tiếp thu và xuất hiện trong văn hóa ẩm thực. Tuy vậy, ẩm thực truyền thống vẫn khẳng định được vị trí và vai trò trụ cột của mình.
Lịch sử ẩm thực truyền thống Trung Quốc
Ẩm thực Trung Hoa có lịch sử lâu đời. Từ thời thượng cổ, ẩm thực đã có những dấu ấn nhất định trong bức tranh văn hóa tổng quan. Lịch sử ẩm thực được chia làm 8 giai đoạn phát triển: thời Thương Chu, Tần Hán, Ngụy Tấn Nam Bắc Triều, Nguyên Minh Thanh, Trung Hoa dân quốc và hiện đại. Mỗi một thời kỳ là một dấu ấn riêng đặc biệt. Tính đến nay, ẩm thực Trung Quốc truyền thống được chia làm 8 trường phái khác nhau, gọi là Bát đại thái hệ. Hoặc cũng có thể chia làm 4, Tứ thái hệ.
Đặc trưng ẩm thực truyền thống Trung Quốc
Đầu tiên, lương thực chính của người Trung Quốc vẫn là gạo. Một số tỉnh phía Bắc Trung Quốc, do đặc điểm khí hậu nên gạo được thay thế bằng lúa mỳ. Khác với gạo nấu nguyên hạt, lúa mỳ thường xay nhỏ. Ngoài làm lương thực chính, lúa mỳ còn được sử dụng để làm bánh. Đặc biệt, hình ảnh bột mỳ cùng bánh bao đã trở thành biểu tượng cho văn hóa ẩm thực truyền thống Trung Quốc. Không những vậy, bánh bao còn là một nét đặc sắc riêng mà chỉ nền ẩm thực này mới có.
Nguyên liệu để nấu nướng rất đa dạng. Trong đó, thịt lợn là phổ biến nhất, Ngoài ra, các loại thủy hải sản, gia cầm, trâu bò, cừu, dê, … cũng rất được chú trọng. Nếu Trung Quốc không có nguyên liệu mình cần, họ sẵn sàng nhập khẩu và lai tạo. Ngoài ra, một số loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất được yêu thích có măng tre, ngó sen, vây cá mập, cánh hoa mộc lan, … Đặt vé máy bay khứ hồi đi Trung Quốc, đến với nền ẩm thực truyền thống, bạn sẽ có cơ hội ăn những món sơn hào hải vị đích thực.
Gia vị rất được coi trọng trong nghệ thuật nấu nướng. Khác với Việt Nam thường dùng nước mắm, người Trung Quốc sử dụng xì dầu nhiều hơn. Có ba loại xì dầu: đầu trừu, tàu vị yểu và tàu xì. Xì dầu là một loại gia vị truyền thống làm từ đậu nành đen, rượu hoa quế, bột hành củ, trần bì, … Xì dầu có thể dùng để tẩm ướp tạo màu và hương vị hoặc làm nước chấm cho món ăn. Ngoài xì dầu, khi tìm hiểu ẩm thực truyền thống Trung Quốc, bạn sẽ thấy một loại gia vị phổ biến nữa chính là ngũ vị hương. Ngũ vị hương được xây dựng trên nền tảng cân bằng âm – dương.
Những món ăn ngon trong ẩm thực truyền thống Trung Quốc
Ẩm thực Trung Hoa đã phát triển qua hàng nghìn năm. Rất nhiều món ăn truyền thống vẫn giữ trọn hương vị và được yêu thích đến tận ngày hôm nay. Dưới đây, hãy cùng Du học Trung Quốc điểm mặt một số món ăn nổi tiếng làm nên tên tuổi ẩm thực Trung Hoa.
Bánh bao
Như đã nói ở trên, bánh bao chính là một trong những biểu tượng của nền ẩm thực. Lịch sử hình thành và phát triển bánh bao kéo dài đã gần 2000 năm. Vỏ bánh bao được làm từ bột mì, nhân rất đa dạng. Có thể là thịt bằm, trứng muối, rau củ, … Có nhiều cách chế biến bánh bao khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là hấp hoặc chiên vàng. Bánh bao là món ăn không thể thiếu trong đêm giao thừa của người Trung Quốc. Khám phá văn hóa ẩm thực truyền thống Trung Quốc, bạn chớ bỏ qua những món ngon từ bánh bao như bánh bao kim sa, bánh bao nước thịt chua, …
Vịt quay Bắc Kinh
Món ăn này đã nổi tiếng khắp thế giới từ bao đời nay. Lớp da mỏng giòn tan, sánh màu mật ong vàng óng. Phần thịt mềm, ngọt nước, chín tới và không bị khô. Đặc biệt, khi ăn, nước sốt là thứ không thể thiếu. Nước sốt làm từ tỏi tây, đậu nành và đậu ngọt. Công thức làm nước sốt được bí truyền từ đời này qua đời khác. Đặt vé máy bay đi Trung Quốc, bạn chớ bỏ qua món ăn hấp dẫn nổi tiếng này. Bạn có thể tìm thấy vịt quay Bắc Kinh ở hầu khắp các tỉnh thành Trung Quốc. Tuy nhiên, muốn ăn ngon đúng vị, hãy đến Bắc Kinh.
Sủi cảo
Cùng với bánh bao, sủi cảo là một món ăn truyền thống quen thuộc. Đặc biệt vào những dịp lễ tế, sủi cảo không thể không có mặt trên bàn ăn. Sủi cảo biểu trưng cho sự đoàn viên, cho may mắn. Nguyên liệu chính làm sủi cảo gồm 2 loại gạo: gạo trắng và gạo nếp. Sự kết hợp 2 loại gạo này được tin là sẽ đem đến bình an, hạnh phúc. Giới kinh doanh Trung Quốc rất yêu thích sủi cảo. Họ cho rằng kết hợp 2 loại gạo này sẽ giúp họ “cầu được ước thấy”.
Trên đây là một số thông tin về ẩm thực truyền thống Trung Quốc. Ngoài các món ăn trên, còn rất nhiều món ăn truyền thống khác nữa có thể kể đến như hoành thánh, mì xào, lẩu Tứ Xuyên, kẹo hồ lô, … Bạn hãy nhanh tay đặt vé máy bay giá rẻ tại Du học Trung Quốc và lên đường tìm hiểu thôi nào!
Chúc bạn có chuyến bay vui vẻ!
Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 28-09-2021 20:26:36
Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa, Du lịch Trung Quốc,