Du học Trung Quốc có được làm thêm không?

Năm 2022 Chính phủ Trung Quốc đã cho phép du học sinh Quốc tế được phép làm thêm, nhằm mục đích kêu gọi nhiều du học sinh đến Trung Quốc học tập hơn. Tại các thành phố lớn như , ,… du học sinh có thể đi làm thêm, thực tập có lương ở bên ngoài. Nhưng bắt buộc phải có sự đồng ý của nhà trường hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Chính vì vậy việc đi làm thêm rất tốt cho những du học sinh. Giúp du học sinh quốc tế trau dồi được các kiến thức từ thực tiễn, học hỏi văn hóa và cách ứng xử của người Trung Quốc. Đặc biệt, điều này còn rất tốt cho những bạn có mong muốn học tập làm việc và phát triển sự nghiệp tại đất nước tỷ dân này.

Thông tin chi tiết http://www.moe.gov.cn/srcsite/A20/s7068/202201/t20220121_595550.html

Du học Trung Quốc có được làm thêm không?

Thời gian được phép làm thêm là bao nhiêu giờ?

Sinh viên Quốc tế được cho phép làm thêm trong và ngoài Trường học theo quy định thời gian như sau:

  • Trong thời gian đi học: không quá 8 giờ/tuần và không quá 40 giờ/tháng.
  • Trong kỳ nghỉ đông và hè: không quá 16 giờ/tuần và không quá 80 giờ/tháng.

Điều kiện và yêu cầu đi làm thêm đối với sinh viên Quốc tế

  • Sinh viên Quốc tế tham gia vào các hoạt động hỗ trợ lao động ngoài khuôn viên trường phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:
  • (1) Từ 18 tuổi trở lên, đáp ứng các điều kiện thể chất cần thiết cho vị trí hỗ trợ học tập;
  • (2) Có giấy phép cư trú học tập hợp lệ trên lãnh thổ Trung Quốc và thời gian cư trú hợp lệ còn lại là hơn 06 tháng;
  • (3) Tuân thủ pháp và quy định của Trung Quốc và kỷ luật trường học;
  • (4) Sinh viên chuyên ngành, Nghiên cứu sinh sau đại học, Sinh viên bồi dưỡng, Học giả nghiên cứu đã học liên tục trong hơn 01 năm trong trường hiện tại;
  • (5) Thành tích học tập tốt và đáp ứng các yêu cầu của trường;
  • (6) Các điều kiện khác theo quy định của nhà trường.

Du học sinh mới sang không nên đi làm thêm

Nếu vướng lịch học trên trường thì cũng không nên đi làm thêm
Bởi với trường hợp này thì các du học sinh Trung Quốc cần phải mục đích chính của các bạn làm học tập tốt chứ không phải kiếm tiền. Do vậy mà hãy tập trung vào mục đích chính của mình. Nếu số giờ bạn lên lớp quá ít hay bạn nghỉ quá thường xuyên thì sẽ bị nhà trường để ý, thậm chí ảnh hưởng nhiều đến việc tốt nghiệp của bạn. Tốt nhất đừng để việc kiếm tiền và áp lực về kinh tế làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Nên làm thêm khi sang năm 3

Nếu bạn chỉ học tại Trung Quốc với chương trình 1 đến 2 năm thì việc đi làm thêm gần như là bất khả thi. Thời gian thích nghi của bạn không đủ, lịch học cũng dày đặc, chưa kể quy định của nhà trường cũng khắt khe hơn đối với khóa học ngắn. Bạn nên làm thêm khi bạn đến Trung Quốc học từ 3 – 4 năm.

Hầu hết các trường đại học tại Trung Quốc thì năm thứ 3 chương trình học cũng thưa dần. Đối với chương trình học thạc sĩ và tiền sĩ thì năm thứ 2 chương trình cũng sẽ được giảm nhẹ.

Do vậy, từ kì học năm thứ 3 trở đi thì các bạn du học sinh có thể sắp xếp thời gian để đăng kí và tìm các công việc làm thêm phù hợp với thời gian của mình.

Tìm kiếm việc làm thêm ở đâu?

Những trang web có việc làm thêm khi đến Trung Quốc là địa chỉ tìm việc tốt nhất của bạn. Ví dụ: www.zhaopin.com; www.58.com, www.51job.com ; www.ganji.com,…

Bạn cũng nên chịu khó ra phố, để tìm việc tại những quán ăn, cửa hàng, siêu thị,… Và một cách tốt hơn khác là hỏi những vị “tiền bối” đã từng học tập và làm thêm tại nơi mà bạn học. Đó là cách tin tưởng nhất để tìm việc làm thêm.

 

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 01-02-2022 00:34:16

Danh mục đăng tin:Cẩm nang du học Trung Quốc,
Top