Ẩm thực Trung Quốc thăng hạng trên thế giới

Ẩm thực Trung Hoa.

Ẩm thực Trung Quốc thăng hạng trên thế giới

Trong những năm gần đây, đất nước đông dân nhất thế giới đã thành công trong việc ghi tên vào bản đồ ẩm thực quốc tế.

Nhìn vào danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á kể từ năm 2013, chỉ có Lung King Heen, nhà hàng đạt 3 sao Michelin và nằm tại khách sạn cao cấp Four Seasons Hong Kong được vào trong top 10. Chairman đứng thứ hai vào danh sách năm 2020, và thứ nhất vào năm nay. Chairman cũng là nhà hàng Trung Quốc duy nhất vào top 50 nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2019, xếp thứ 41. Năm 2020 không có bảng xếp hạng vì ảnh hưởng của đại dịch.

Trong các cuốn cẩm nang Michelin, cũng hiếm thấy các nhà hàng Trung Quốc nhận được nhiều lời khen ngợi từ thực khác đến từ bên ngoài châu Á. Trở lại vào năm 2009, khi cuốn cẩm nang Michelin giới thiệu về các nhà hàng ở Hong Kong – Macau được xuất bản, Lung King Heen là nhà hàng Trung Quốc đầu tiên đạt 3 sao Michelin. Đến năm 2021, năm trên tổng số 10 nhà hàng ba sao trong cuốn sách hướng dẫn này là các nhà hàng đến từ Trung Quốc. Sazenka gần đây đã trở thành nhà hàng Trung Quốc đầu tiên được trao ba sao Michelin trong sách hướng dẫn năm 2021 ở Tokyo.

Ẩm thực Trung Quốc thăng hạng trên thế giới

Nhà hàng A Wong đạt 2 sao Michelin nằm ở London, Anh. Ảnh: Murray Wilson/A. Wong

Tại châu Âu, A. Wong, nơi phục vụ các món ăn Trung Quốc trở thành nhà hàng Trung Quốc đầu tiên đạt 2 sao Michelin bên ngoài châu Á, với việc xuất hiện trong ấn bản Michelin London năm nay. Tại sao lại hiếm có nhà hàng Trung Quốc được quốc tế công nhận dù nền ẩm thực này nổi tiếng toàn cầu với lịch sử lâu đời về các món ăn?

Andrew Wong, bếp trưởng-chủ nhà hàng A. Wong, giải thích: “Trong cuộc cách mạng văn hóa, các đầu bếp giỏi đã di cư đến Anh, Mỹ, Canada… Điều này rất quan trọng vì nó thúc đẩy sự phát triển ẩm thực của Trung Quốc toàn cầu”. Các đầu bếp đó với kinh nghiệm, tài năng của mình đã biến ẩm thực Trung Quốc trở nên được yêu thích nhất thế giới. Tuy nhiên, nền ẩm thực này có một lịch sử lâu dài trong việc truyền lại các món ăn tại nhiều nơi trên thế giới, và một số hương vị ban đầu bị mất đi, hoặc thay đổi.

Danny Yip, chủ của Chairman, nhận định nhiều đầu bếp trẻ không để ý đến việc học, nấu các món ăn Trung Quốc khi họ mới bắt đầu vào ngành. Trên thế giới, có nhiều nền ẩm thực hấp dẫn hơn như Pháp, Nhật Bản, thậm chí là Scandinavi và Nam Mỹ. Nhiều người thậm chi còn nghi ngờ liệu ẩm thực Trung Quốc còn giữ nét lâu đời nào không.

Yip nói: “Ẩm thực Trung Quốc có nền tảng vững chắc, phong phú trong kỹ thuật nấu ăn. Nguyên liệu của chúng tôi rất đa dạng. Tôi không nghĩ rằng ẩm thực Trung Quốc khó bắt kịp trên trường quốc tế”.

Năm 1997, Danny Yip từ Australia chuyển về Hong Kong. Là một người làm việc trong ngành thực phẩm và đồ uống từ những năm 1980, Yip thề không bao giờ mở nhà hàng nữa. “Rất mệt mỏi”, anh nhớ lại. Vì vậy, khi trở về Trung Quốc, anh mở một công ty liên quan đến internet và rất thành công. Nhưng rồi, Yip lại quay lại với nghề cũ và phá bỏ lời thề vào những năm 2000, sau khi bán công ty đang ăn nên làm ra.

Xem thêm tin:  Hấp dẫn 20 loại bánh Trung thu tại Trung Quốc

Anh mở Chairman, một nhà hàng chuyên đồ Quảng Đông có hai tầng khiêm tốn trên một con phố yên tĩnh ở quận Sheung Wan của xứ hương cảng. “Đó là một quyết định đúng đắn”, Yip của hiện tại nói khi Chairman được nhiều người coi là đại diện cho các nhà hàng Trung Quốc hiện đại.

Năm 2021, Chairman được vinh danh ở vị trí đầu tiên của giải thưởng 50 nhà hàng tốt nhất châu Á. Đây là nhà hàng Trung Quốc đầu tiên giành được giải thưởng danh giá này, với sự bình chọn khắc khe của 318 chuyên gia trên khắp châu lục.

William Drew, người phụ trách nội dung của World’s 50 Best Restaurants, đơn vị tổ chức giải thưởng, trên nhận xét về Chairman: “Đó là một nhà hàng giản dị, không rườm rà, không dùng mánh lới . Họ chỉ đơn giản tập trung tạo ra các món Quảng Đông tuyệt vời”.

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở nhà hàng của Yip là ngỗng ướp thất vị, hun khói bằng gỗ long não. Món ăn này nhà hàng mất nhiều tháng để sáng chế, và thậm chí không nằm sẵn trong thực đơn. Muốn ăn, bạn phải đặt trước.

Đầu tiên, ngỗng được ướp với nước cốt gà, vịt, bồ câu và ngỗng trong hai ngày. Sau đó, nó được hấp trong lửa nhỏ 8 tiếng liên tiếp rồi hun khói bằng lửa của củi long não. Sau 3 ngày chế biến, chúng ta sẽ có được những miến thịt ngỗng mềm, ngọt cùng hương vị đậm đà mà không cần dùng đồ chấm kèm.

Ẩm thực Trung Quốc thăng hạng trên thế giới 

Ngỗng ướp thất vị, hun khói bằng gỗ long não. Ảnh: Chairman

Yip cho biết một trong những điều đặc biệt của nhà hàng là trong nhiều năm qua, họ luôn học hỏi để hoàn thiện, nâng tầm các món ăn. Đội ngũ đầu bếp luôn tìm tòi những nguyên liệu mới, tạo ra các món ăn mới.

Thành công của Chairman đã truyền cảm hứng cho các đầu bếp đồng hương.
Xu Jing-ye, đầu bếp trẻ và đồng sở hữu của 102 House ở Phật Sơn, cho biết: “Tôi rất vui vì Chairman đã giành chiến thắng. Đối với tôi, nó đã gửi một thông điệp rằng ẩm thực Trung Quốc đang vươn cao trên tầm quốc tế. Nó giúp ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống quốc tế nhìn nhận đồ Trung Quốc một cách nghiêm túc hơn”.

Nhà hàng của Xu cũng lọt vào danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á năm nay. Xu nói, nhiều người đã nhầm lẫn việc quốc tế hóa món ăn là chỉ việc thêm các nguyên liệu phương Tây, hoặc các trình bày nó. “Điều chúng tôi cần làm là giúp thực khách quốc tế hiểu món ăn Trung Quốc”, anh nói.

Ẩm thực Trung Quốc thăng hạng trên thế giới

Món mì xào khô nổi tiếng của nhà hàng 102 House. Ảnh: Jim Cheung Hin/ 102 House

Anh Minh (Theo CNN)

Lưu ý cho các du học sinh Việt Nam khi du học ở Trung Quốc năm 2021 – 2022

Điều kiện du học Trung Quốc cần có? ☎️ Gọi/Zalo: 0868.183.298

 • 1. Là công dân: Việt Nam
 • 2. Độ tuổi:từ 18 tuổi đến dưới 35 tuổi.
 • 3. Đối tượng: Học sinh đã tốt nghiệp THPT; đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ.
 • 4. Học lực: Tổng kết Học bạ 10-11-12 /Bảng điểm GPA 7.0/3.0 điểm (Học lực trung bình khá trở lên).
 • 5. Có chứng chỉ HSK: Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
  English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
 • DUHOCTRUNGQUOC.VN là Trung tâm tư vấn du học Trung Quốc tại Tp.HCM (Hồ Chí Minh), Cung cấp thông tin Du học Trung Quốc năm 2021 nên chọn trường nào, điều kiện du học, hoàn thiện hồ sơ du học, chứng minh du học, Mở tài khoản ngân hàng, Xin visa du học. Du học kỳ Tháng 9/2021, Du học kỳ Tháng 3/2022; Du học kỳ Tháng 9/2022
 • Chi phí Du học 1 năm tiếng Trung 2021, Du học Đại Học, Du Học Thạc Sỹ, Du Học Tiến sỹ

 • Hồ sơ và điều kiện du học xin (Apply) – , Học Bổng Khổng tử, Học Bổng Tỉnh -Thành phố, Học Bổng Hiệu trưởng – Trường..vv

 • Vui lòng liên hệ ☎️ 0868-183-298 (Gọi hoặc nhắn tin Zalo)
Xem thêm tin:  Các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc đón tết như thế nào?

Nên chọn ngành gì là nỗi lo lắng của không ít sinh viên Việt Nam, Hiện nay Du Học Trung Quốc các ngành được quan tâm nhất là:

Du học Trung Quốc ngành Kinh tế: Luật quốc tế, Quản trị kinh doanh – MBA, Tài chính –

Du học Trung Quốc ngành Ngôn ngữ: Hán ngữ Tiếng Trung – Giáo dục Hán ngữ quốc tế – Biên dịch – Phiên dịch

: Quản lý Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp – Nấu ăn

Du học Trung Quốc ngành Kỹ thuật: – Vận tải – – Xây dựng

Du học Trung Quốc ngành : Múa – Diễn viên – Điện ảnh – Đạo diễn – Biên tập phim – MC – Thanh nhạc – Ca sĩ

Du học Trung Quốc ngành Y tế sức khoẻ: – Nha sĩ –

Du học Trung Quốc ngành Nông nghiệp: – Chế biến và chăn nuôi – Nông nghiệp – Thuỷ sản – Hải Sản

Danh sách hồ sơ du học gồm
Hồ sơ yêu cầu
1. Bằng tốt nghiệp
Phổ thông trung học, cao đẳng, đại học
2. Học bạ – Bảng điểm
Học bạ /Bảng điểm Tổng kết GPA 7.0 điểm trở lên
3. Ngoại ngữ
Đại học: HSK4-5; Thạc sĩ – Tiến sĩ: HSK5-6
English: IELTS >6.0-7.5 ,TOEFL >80 ,GMAT,GRE
4. Giấy khám sức
Khám sức khỏe theo mẫu du học Trung Quốc
5. Lý lịch tư pháp:
Giấy xác nhận hoặc lý lịch tư pháp số 1
6. Hộ chiếu – Passport
Hộ chiếu Còn hạn tối thiểu 12 tháng
7. Bản khai thông tin
Khai chi tiết thông du học sinh, học vấn, gia đình…
8. Hình thẻ
Hình chân dung 4×6

THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC TRUNG QUỐC 2021

+ Giấy báo, thư mời nhập học và Form JW201/JW202  (Bản gốc + Bản photo khổ giấy A4)
+ Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu (02 Bản photo khổ giấy A4)
+ Tờ khai xin visa Trung Quốc (Theo mẫu phát tại Lãnh sự/ Đại sứ quán Trung Quốc)
+ 02 ảnh 4×6 chụp trong thời gian gần nhất, nền trắng
+ Phí xin visa du học Trung Quốc 1 lần: Loại Phổ Thông: 685,000đ (60USD) – Loại Nhanh: 685,000đ (85USD) – Loại Gấp: 1,028,000đ (97USD)

Xem thêm tin:  Bộ Văn hóa mong duy trì tốc độ tăng trưởng du khách Trung Quốc

VISA DU HỌC TRUNG QUỐC GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Visa X là loại visa được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên đến học nâng cao trong thời hạn quy định.

1. Visa X1: cho khóa du học dài ngày

Visa X1 cấp cho du học sinh tham gia khóa học kéo dài hơn >180 ngày: khóa học tiếng Trung 1 năm, đại học, thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

2.Visa X2: cho khóa du học ngắn hạn

Visa X2 cấp cho du học sinh tham gia khóa học ngắn hạn dưới <180 ngày: khóa học tiếng Trung bồi dưỡng Hán Ngữ, Trao đổi du học sinh, Học nghề..

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VISA DU HỌC TRUNG QUỐC – HONGKONG – MACAU

1. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: P1607-1609, Lầu 16, Saigon Trade Center, 37 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 1900 561599 – Email: hcmcenter@visaforchina.org

2. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Hà Nội – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Số 7 Tầng 7, Tòa nhà Trường Thịnh, Tràng An Complex, Số 1 Đường Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3275 3888 – Email:hanoicenter@visaforchina.org

3. Trung tâm dịch vụ visa Du học Trung Quốc tại Đà Nẵng – XEM BẢN ĐỒ GOOGLE
Địa chỉ: Unit B, Tầng 8, tòa nhà Indochina Riverside Towers, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: (023) 6382 2211 – Email:danangcenter@visaforchina.org

NHẮN TIN TƯ VẤN – GỌI: 0868-183-298

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 07-07-2021 23:00:50

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa,

Tìm tin tức du học Trung Quốc:

Top