8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc căn bản

ẩm thực Trung Quốc được xếp vào hạng bậc nhất thế giới bởi tính đa dạng và độc đáo của một quốc gia lớn thứ 4 thế giới. Sự hình thành của mỗi trường phái ẩm thực Trung Quốc không thể tách rời với việc nấu ăn đặc sắc và độc đáo. Vì nó cũng chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của vị trí địa lí, điều kiện khí hậu, tài nguyên hay thói quen ăn uống của người dân tại vùng miền đó.

Món ăn của Giang Tô, Chiết Giang có khác nào người đẹp; Giang Nam thanh tú; món ăn của , là một trang nam nhi mộc mạc chất phác; món ăn của Quảng Đông, Phúc Kiến thì nhã nhặn như vị công tử phong lưu còn món ăn của Tứ Xuyên, Hồ Nam thì chẳng khác nào một vị danh sĩ tài ba.

8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc căn bản

Cùng Visana tìm hiểu chi tiết hơn về 8 trường phải ẩm thực Trung Quốc nổi tiếng bao gồm Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông, Phúc Kiến, Giang Tô, Chiết Giang, Hồ Nam và An Huy qua bài viết sau đây nhé.

1. Tuyệt tác ẩm thực Trung Quốc – Món ăn Sơn Đông

Gồm hai loại món ăn Tế Nam và Dao Đông.

Đặc điểm: Vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật.

Đặc sản Sơn Đông: ốc kho, cá chép chua ngọt.

2. Văn hóa ẩm thực Trung Quốc trứ danh – Món ăn Tứ Xuyên

Gồm hai trường phái Thành Đô và Trùng Khánh.

Đặc điểm: Lắm mùi vị và nồng đậm.

Đặc sản : vây cá kho khô, cua xào thơm cay, đậu phụ cay Tứ Xuyên.

Nếu bạn sắp đến Trung Quốc, hãy nhớ làm visa đi Trung Quốc và lên lịch chuẩn bị thưởng thức các món ăn trứ danh trên ở Tứ Xuyên nhé.

Đặc biệt, trong 8 trường phái ẩm thực của Trung Quốc thì món ăn của Tứ Xuyên là được phổ biến rộng rãi nhất với lịch sử lâu dài, hương vị độc đáo, được chú trọng về sắc, hương, vị, hình, nhất là có khá nhiều vị và nồng đậm gồm tê, cay, mặn, ngọt, chua, đắng, thơm, trộn lẫn khéo léo và biến hóa linh hoạt.

Chính vì sự đa dạng và khéo léo trong cách chế biến và pha chế khẩu vị, đồ ăn Tứ Xuyên đã được xếp hàng đầu trong các món ăn ở trong và ngoài nước, được gọi là mỗi món một khác, trăm món trăm vị.

Phương pháp nấu của các món ăn Tứ Xuyên là khéo dựa vào các điểu kiện nhiên liệu, khí hậu và thực khách, vận dụng linh hoạt tình hình cụ thể, trong cách nấu ăn có hơn 30 phương pháp gồm xào, rán, chiên, kho, ướp, nộm, muối, v.v.

8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc căn bản

3. Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc nổi bật – Món ăn Giang Tô

Gồm các món ăn của , và Nam Kinh.

Đặc điểm: Nổi tiếng về các món hầm, ninh, tần. Chú trọng về món canh, bảo đảm nguyên chất nguyên vị.

Đặc sản Giang Tô: món thịt và thịt cua hấp.

8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc căn bản

4. Văn hóa ẩm thực Chiết Giang

Gồm các món ăn Trung Hoa của Hàng Châu, , Thiệu Hưng.

Đặc điểm: món ăn tươi mềm, thanh đạm, không ngấy.

Đặc sản Chiết Giang: tôm nõn Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ.

8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc căn bản

5. Tuyệt tác văn hóa ẩm thực Trung Quốc – Món ăn Quảng Đông

Gồm ba trường phái Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang

Đặc điểm: Rất sành về các món chiên, rán, hầm. Khẩu vị thơm giòn và tươi.

Đặc sản : Tam xà long hổ phượng, lợn quay.

8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc căn bản

6. Nghệ thuật đồ ăn Phúc Kiến nổi danh

Gồm các món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn.

Đặc điểm: Nguyên liệu chủ yếu là hải sản, chú trọng vị ngọt chua mặn thơm, màu đẹp vị tươi.

Đặc sản : Kim phúc thọ, cá kho khô, Phật nhảy tường

8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc căn bản

7. Văn hóa ẩm thực nổi tiếng – Món ăn Hồ Nam

Đặc điểm: Chú trọng thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi.

Đặc sản : kho vây cá.

8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc căn bản

8. Ẩm thực An Huy

Gồm các món ăn của miền nam An Huy, khu vực dọc sông Trường Giang và Hoàng Hà.

Đặc điểm: Có sở trường về các món ninh, hầm và rất chú trọng về mặt dùng lửa.

Đặc sản An Huy: vịt hồ lô

8 trường phái văn hóa ẩm thực Trung Quốc căn bản

Bài viết này được cập nhật lần cuối (Last updated): 28-07-2021 15:46:49

Danh mục đăng tin:Ẩm thực Trung Hoa,
Top